ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 8° 16' 35.4824"
8.2765229
ลองจิจูด (แวง) : E 98° 38' 54.3037"
98.6484177
เลขที่ : 139575
ภาพเขียนสีเขาตีบนุ้ย
เสนอโดย oil วันที่ 16 มิถุนายน 2555
อนุมัติโดย กระบี่ วันที่ 1 พฤษภาคม 2564
จังหวัด : กระบี่
1 473
รายละเอียด

เขาตีบนุ้ย เป็นเขาหินปูนมีโพรงถ้ำอยู่หลายแห่งด้านหนึ่งติดกับป่าชายเลน มีเส้นทางติดต่อกับทะเล ในโพรงใหญ่ของถ้ำมีภาพเขียนอยู่กลุ่มหนึ่ง เป็นภาพเขียนด้วยสีแดงเป็นภาพเขียนอย่างหยาบๆ เป็นเค้าโครงวงหน้าเป็นสามเหลี่ยมมีผมและเครายาว ภาพคน เขียนด้วยสีแดงอยู่ใกล้เคียงกับภาพแรก มือข้างซ้ายคล้ายอุ้มเด็ก หรือถืออะไรอยู่ ผนังด้านบนขึ้นไปอีกเป็นภาพร่างลายเส้นรูปคน ไม่แสดงรายละเอียดอื่นใดเขียนสีด้วยสีแดงเช่นเดียวกัน ภาพคล้ายคนหรือสัตว์อยู่ใกล้เคียงกัน แต่ลางเลือนมากจนดูไม่ออกว่าเป็นภาพอะไร

บริเวณหน้าผาด้านนอกด้านหันออกทะเล มีภาพเขียนด้วยสีดำดูคล้ายสัตว์ เขียนเป็นลายเส้นคล้ายลิงค่าง มีหางยาว ส่วนหน้าระบายสีทึบ

คำสำคัญ
ภาพเขียนสี
หมวดหมู่
แหล่งโบราณคดี
สถานที่ตั้ง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านหินราว
จังหวัด กระบี่
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นายกลิ่น คงเหมือนเพชร
เลขที่ 193 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7
จังหวัด กระบี่ รหัสไปรษณีย์ 81000
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่