ขนมทองหยอด เป็นขนมไทยโบราณที่ นางมะลิ วุฒิศักดิ์ อายุ ๖๒ ปี ได้รับการถ่ายทอดจากคุณแม่เป้า มีเกร็ด และได้ฝึกฝนทำมาตั้งแต่อายุ ๓๐ เป็นผู้ที่มีความสนใจและรักในการทำขนมไทย ขนมทองหยอดเป็นขนมหวานที่ทำมาจากไข่ แป้งทองหยอด น้ำตาลทราย และน้ำสำหรับทำน้ำเชื่อม ขนมทองหยอดจะทำมาจากไข่แดงล้วนๆ โดยนำเอาไข่มาแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว ตีไข่แดงให้ขึ้น แล้วค่อย ๆ ใส่แป้งทองหยอดคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นจึงนำไปหยอดในน้ำเชื่อมที่ตั้งไฟเดือด ขั้นตอนหยอดนี้ต้องอาศัยความชำนาญ ซึ่งนางมะลิ วุฒิศักดิ์ เป็นผู้ที่มีความชำนาญสามารถทำทองหยอดให้มีรูปร่างที่สวยงามและมีขนาดเท่า ๆ กัน เป็นที่รู้จักกันดี ในตำบลหอมเกร็ด นอกจากนี้ยัง มีรสชาติหวานกลมกล่อมไม่หวานจัดจนเกินไป