ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 13° 52' 25.8126"
13.873836835532321
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 8' 26.4074"
101.14066873460956
เลขที่ : 167120
เก๋งจีนหกเหลี่ยม วัดปากคลองบางขนาก
เสนอโดย phicha วันที่ 5 พฤศจิกายน 2555
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 8 พฤศจิกายน 2555
จังหวัด : ฉะเชิงเทรา
0 1268
รายละเอียด

เก๋งจีน มีประวัติศาสตร์มายาวนานมาจากประเทศจีน โดยเก๋งจีนที่สร้างขึ้นในยุคแรกๆ มีทั้งเก๋งจีนแบบสี่เหลี่ยม ห้าเหลี่ยม หกเหลี่ยม และแปดเหลี่ยม ทั้งเป็นรูปดอกไม้เหมยหัว รูปหน้าพัด รูปมังกร บทบาทของเก๋งจีนเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามของประเทศจีนมีรูปแบบหลากหลาย แต่โครงสร้างพื้นฐานจะเป็นแบบแผนเดียวกัน ลักษณะการใช้งานเก๋งจีน เริ่มแรกใช้เป็นจุดชมวิวในป่าแบบธรรมชาติ เป็นที่พักระหว่างทาง ต่อมาราชวงศ์ต่างๆ ของจีนได้สร้างเป็นพระราชวัง เช่น พระราชวังฤดูร้อน “อี้เหอหยวน”ในสมัยพระนางซูสีไทยเฮา และพัฒนาเก๋งจีนขึ้นจนเป็นเอกลักษณ์ประจำชาติจีน และยังขยายไปสู่เวียดนาม เกาหลี และญี่ปุ่นฯลฯ ซึ่งยังมีเก๋งจีนปรากฏให้เห็นในประเทศเหล่านี้ด้วย

เก๋งจีน ที่ตั้งอยู่ ณ วัดปากคลองบางขนาก ต. บางขนาก อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา เป็นเก๋งจีนทรงหกเหลี่ยม มีรูปมังกรล้อมรอบทั้งหกด้าน สูง ๕ ชั้น สร้างขึ้นเพื่อใช้เก็บอัฐิของตระกูล “กาญจนวัฒน์” ซึ่งมีเชื้อสายจีน ตระกูลของนายประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ เป็นตระกูลที่มีชื่อเสียงในระดับประเทศ และได้สร้างชื่อเสียงให้กับชาวตำบลบางขนากให้เป็นที่รู้จักในฐานะประธานวุฒิสภา โดยมีบ้านพักตระกูลกาญจนวัฒน์สร้างอยู่ติดกับวัดปากคลองบางขนาก และได้อุปถัมภ์ พัฒนาวัดปากคลองบางขนากมาโดยตลอด สังเกตได้จากป้ายชื่อจารึกการสร้างสิ่งต่างๆ ในวัดและได้บริจาคให้วัดมากมาย เมื่อบรรพบุรุษของตระกูลได้เสียชีวิตแล้วจึงได้สร้างที่เก็บอัฐิเพื่อเป็นอนุสรณ์ของตระกูล เป็น“เก๋งจีนหกเหลี่ยม” ซึ่งแต่ละด้านจะบันทึกชื่อของบุคคลในตระกูลกาญจนวัฒน์ที่เสียชีวิตไว้แล้ว ด้านล่างของเก๋งจีนมีภาพวาดบ้านพักริมคลองบางขนาก ซึ่งเป็นบรรยากาศของบ้านแบบไทยๆ ของนายประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ ถือเป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมของจีนกับจิตกรรมของไทย สันนิฐานว่าอาจจะมีแห่งเดียวในอำเภอบางน้ำเปรี้ยว ที่นำเอกลักษณ์ของจีนและไทยมารวมอยู่ในงานชิ้นเดียวกัน

สถานที่ตั้ง
วัดปากคลองบางขนาก
เลขที่ ๒๒ หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล บางขนาก อำเภอ บางน้ำเปรี้ยว จังหวัด ฉะเชิงเทรา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
(บุคคล/หน่วยงาน/หนังสือ/เอกสาร)
บุคคลอ้างอิง พระสมุสุทัศน์ ติกะปัญโญ
ชื่อที่ทำงาน วัดปากคลองบางขนาก
เลขที่ ๒๒ หมู่ที่/หมู่บ้าน
ตำบล บางขนาก อำเภอ บางน้ำเปรี้ยว จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24150
โทรศัพท์ ๐๘๙-๕๔๔๐๙๓๗
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่