ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 6° 50' 36.231"
6.8433975
ลองจิจูด (แวง) : E 101° 28' 45.9556"
101.4794321
เลขที่ : 182654
ข้าวหลาม
เสนอโดย Nattasit วันที่ 7 มีนาคม 2556
อนุมัติโดย ปัตตานี วันที่ 14 สิงหาคม 2556
จังหวัด : ปัตตานี
0 442
รายละเอียด

ข้าวหลาม เป็นภูมิปัญญาในการผลิตอาหารที่ใช้วัสดุในธรรมชาติมาก่อให้เกิดประโยชน์ ซึ่งเป็นกรรมวิธีที่คนในอดีตใช้ในการแก้ไขปัญหาในการหุงข้าวในการเดินป่าโดยการใส่ข้าวในกระบอกไม้ไผ่แล้วนำมาเผา เรียกว่าการหลามข้าว ส่วนกาทำข้าวหลามก็เป็นการทำในรูปแบบเดียวกัน แต่เป็นการใช้ข้าวเหนียวและน้ำกะทิใส่ในกระบอกไม้ไผ่แล้วนำมาเผา จึงเรียกว่าข้าวหลาม

การทำข้าวหลาม ของนางสาวริ่น อินสะพรหม มีวัตถุดิบดังนี้ ข้าวสารเหนียว น้ำตาลทราย เกลือ และกะทิ วิธีการทำข้าวหลาม โดยการแช่ข้าวสารเหนียว ไว้ ๒–๓ ชั่วโมง หลังจากนั้นนำมาล้างให้สะอาด ตั้งไว้ให้แห้งพอหมาด นำมาใส่ในกระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้ให้เหลือพื้นที่ปากกระบอก ประมาณ ๓ นิ้ว แล้วเติมน้ำกะทิลงไปให้น้ำกะทิท่วมข้าวสารเล็กน้อยประมาณ ๑ เซนติเมตร แล้วปิดจุกด้วยไส้ทางสาคู เมื่อได้เตรียมข้าวหลามใส่กระบอกเสร็จแล้ว นำมาอบในเตาอบสำหรับการเผาอบข้าวหลามประมาณ ๓ ชั่วโมง จะได้ข้าวหลามที่สุกเสมอกันไม่ไหม้ดำ และข้าวหลามจะมีกลิ่นหอมกว่าการเผาแบบธรรมดาอีกด้วย ส่วนการเตรียมกระบอกข้าวหลามนั้น ใช้ไม้ไผ่หนามหรือไม้ไผ่สีสุกที่อ่อน ตัดให้ส่วนของท้ายกระบอกด้านล่างสุดให้ยาวประมาณ ๔ นิ้ว เมื่อข้าวหลามสุก นำมาเหลากระบอกข้าวหลามเอาส่วนของเปลือกไม้ไผ่ออกและตัดส่วนของท้ายกระบอกที่ไหม้ออกประมาณ ๑ นิ้ว ก็จะได้ข้าวหลามที่พร้อมรับประทาน นุ่ม หอม น่ารับประทาน

คำสำคัญ
ข้าวหลาม
สถานที่ตั้ง
ข้าวหลาม
เลขที่ ๔๙ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๒/ สวนหมาก
ตำบล ท่าข้าม อำเภอ ปะนาเระ จังหวัด ปัตตานี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
นางสาวริ่น อินสะพรหม
บุคคลอ้างอิง ณัฐสิทธิ์ ชะฎารัตน์ อีเมล์ nat.tk02@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน กระทรวงวัฒนธรรม
ตำบล ปะนาเระ อำเภอ ปะนาเระ จังหวัด ปัตตานี รหัสไปรษณีย์ 94130
โทรศัพท์ ๐๘ ๙๗๓๗ ๐๕๑๑
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่