กระเตียวมวยคือ ส่วนประกอบของมวยนึ่งข้าวเหนียว ที่รองไม่ให้ข้าวเหนียวตกลงไปในหม้อนึ่งข้าว
กระเตี่ยวมวยก้นแหลมเป็นภูมิปัญญาของคนสมัยโบราณที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อให้การนึ่งข้าวเหนียวสุกอย่างทั่วถึงและใช้เวลาในการนึ่งน้อยกว่าการใช้กระเตี่ยวมวยแบบแบน ในปัจจุบันการสานกระเตี่ยวมวยประเภทนี้ไม่ค่อยมีช่างสานเนื่องจากทำได้น้อยเมื่อเทียบกับเวลาในการทำแบบแบน ช่างจะทำเฉพาะมีคนสั่งเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ทำให้การสานกระเตี่ยวมวยชนิดก้นแหลมจึงเสี่ยงต่อการสูญหาย
การทำกระเตี่ยวมวยก้นแหลม
วัสดุที่ใช้ในการผลิตไม้ไผ่บ้าน อายุ ๑ ปี ๑ ลำ
แหล่งที่มาของวัสดุหาได้ในท้องถิ่นทั่วไป
เครื่องมือที่ใช้ในการผลิต
๑. มีด
๒. พร้า
๓. มีดจักตอก
๔. เลื่อย(สำหรับเลื่อยไม้ไผ่)
ขั้นเตรียมการขั้นตอนการเตรียมวัสดุ
๑. คัดเลือกไม้ไผ่อายุประมาณ ๑ ปี ๑ ลำ
คัดเลือกไม้ไผ่
๒. จักตอก เป็น ๒ ชนิด
- ตอกช่าง ยาว ๑๔-๑๕ นิ้ว กว้าง ๕ มิลลิเมตร
จำนวน ๑๔ เส้น ความยาวของตอกประมาณ ๑ ฟุต
- ตอกสาน มีลักษณะเป็นเส้นเล็กค่อนข้างกลม และยาวสามารถสานวนได้
ตอกช่าง
ตอกสาน
ขั้นตอนการสาน
๑.ใช้ตอกช่าง ๑๔ เส้น
๒.มัดตอกรวมกันจับบิดที่ละเส้น แล้วใช้ตอกสาน (เส้นเล็กกลม)สานไปรอบ
๓.สานลายขัด ลายงูสิงห์ พันกันไปเรื่อย ถัก ๑ เส้น ข้าม ๑ เส้น
๔.เมื่อสานไปจนได้ขนาดความต้องการแล้ว จะม้วนปลาย เสียบด้านในเก็บปลาย เพื่อจัดความสวยงาม ถ้าต้องการให้ทนทานมอดไม่กัดกินต้องนำไปรมควัน