ประวัติความเป็นมา
ชาวบ้านห้วยเล็บมือ เดิมอพยพมาจากหมู่บ้านพงวิน แขวงคำม้วน ตอนใต้ของประเทศลาว เป็นชนเผ่าไทเทิง (ภาษาบ้านเรียกว่า พวกข่า) เมื่อเกิดสงครามศึกฮ่อขึ้น ชาวบ้านต้องอพยพหนี บางกลุ่มถูกจับไปเป็นทาส และต่อมา คุณพ่อเดอลาเล็กซ์ ชาวฝรั่งเศสได้ไถ่พวกเขาให้เป็นอิสระ นายหลวง เสาะก่าน (ต้นตระกูลเสาะก่าน) นายเพีย ท้าวดี (ต้นตระกูลท้าวดี) และนายเพียรชัย คุณสิงห์ (ต้นตระกูลคุณสิงห์) ได้พากันชักชวนพี่น้องชาวไทเทิงจำนวนหนึ่ง ล่องแพมามาตามลำน้ำหินบูน (ซึ่งไหลลงสู่แม่น้ำโขง ตรงข้ามอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนมในปัจจุบัน) พักอยู่ที่ปากแม่น้ำหินบูนระยะหนึ่งแล้วล่องแพทวนน้ำโขงขึ้นมาจนถึงบ้านห้วยเซือม อาศัยอยู่ 2 ปี เห็นว่าไม่เหมาะจึงย้ายลงมาอยู่ที่ศาลา (ปัจจุบันเป็นป่าช้าพุทธ หมู่บ้านหนองคังคา อาศัยอยู่ 2 ปี และเมื่อเห็นว่าไม่เหมาะสมในการทำมาหากิน จึงย้ายขึ้นมาอยู่ที่หมู่บ้านภูทอก ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อหมู่บ้านเป็น "บ้านห้วยเล็บมือ"
หมู่บ้านห้วยเล็บมือ ปัจจุบัน ขึ้นกับตำบลหนองเดิ่น อำเภอบุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ แรกเริ่มตั้งหมู่บ้านมีประมาณ 20 หลังคาเรือน ชาวไทเทิงมีอาชีพทำไร่ตามภูเขา ที่เป้นอาชีพสืบต่อกันมา ดังคำพูดที่ว่า "ภูสูงไว้ให้ข่า นากว้างไว้ให้ลาว" ปัจจุบันชาวบ้านยังยึดอาชีพทำไร่ และทำนาเสริมอีกด้วยหมู่บ้านห้วยเล็บมือ เป็นหมู่บ้านคาทอลิกมาตั้งแต่แรกเริ่ม ตั้งแต่คุณพ่อเดอลาเล็กซ์ได้ไถ่พวกเขาให้เป็นอิสระ และปลูกฝังความเชื่อให้แก่ผู้สนใจนับถือศาสนา และในจำนวนนี้กลุ่มหนึ่งได้อพยพย้านถิ่นฐานหากินจนมาหยุดอยู่ ณ สถานที่แห่งนี้ ซึ่งความเชื่อถือในอดีตได้ถ่ายทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน คุณภาพชีวิตของชาวบ้าน และความเจริญทางศาสนาเหตุที่ชื่อว่า "บ้านห้วยเล็บมือ" ตามตำนานจากคนเฒ่าคนแก่เล่าว่า ชื่อหมู่บ้าน มีเรื่องเล่าขานอยู่ว่า มีชาวบ้านไปทอดแหหาปลาที่บริเวณลำห้วยท้ายหมู่บ้าน ด้านทิศตะวันออก (ปัจจุบันคือห้วยเล็บมือ) ได้พบวัตถุมีลักษณะคล้ายเล็บมือผู้หญิงในบริเวณลำห้วยจากนั้น จึงได้ตั้งชื่อว่า ห้วยเล็บมือนาง และตั้งชื่อหมู่บ้านคำขวัญ " น้ำโขงไหลผ่าน นมัสการพระเยซู ฟื้นฟูวัฒนธรรม ภูโขงงาม ธรรมชาติสองฝั่งโขง"วัฒนธรรม ประเพณีที่สำคัญ
งานบุญฉลองโบสถ์ประจำปี ในเดือนมกราคมนั้น จะมีงานบุญฉลองโบสถ์ประจำปี ซึ่งจะจัดขึ้นใน ทุก ๆ ปี เพื่อทำบุญบ้าน และจะมีชาวบ้านใกล้เรือนเคียงที่นับถือศาสนาคริสต์ เข้าร่วมพร้อมทั้งมีเครือข่าย สังฆมลฑล อุดรธานี ขอนแก่น หนองคาย และ 7 หมู่บ้านในตำบลหนองเดิ่น เข้าร่วมในการทำกิจกรรมด้วย | เดือนมกราคม ของทุกปี |
เทศกาลมหาพรต ถือศีลอดอาหาร และเทศกาลปาสกา (EASTER) เดือน มีนาคม และเมษายน จะเป็นเทศกาลมหาพรต (วันสิ้นพระเยซู) ถือศีลอดอาหาร 40 วัน 40 คืน และเทศกาลปาสกา (EASTER) 7 สัปดาห์ พร้อมทั้ง เดินรูป 14 ภาค (บาทหลวงในเขตจังหวัดบึงกาฬ จะกระทำการแบกไม้กางเขนเดินขึ้นบนภูทอกน้อย) หรือพิธีรำลึกมหาทรมานของพระเยซูเพื่อไถ่บาปให้มนุษยชาติ จำลองการแบกกางเขนขึ้นเขาสู่ยอด ภูทอกน้อย หรือ จุดชมวิวทิวโขงงาม ที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นยอดเขาศักดิ์สิทธิ์ของทั้งชาวคริสต์และชาวพุทธ | เดือนมีนาคม - เมษายน |
แห่แม่พระ เดือนตุลาคม จะเป็นเดือนแห่แม่พระ จะทำการแห่พระแม่มารีย์ ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้าน พร้อมทั้ง การทำการเยี่ยมเยือนบ้านของคนในหมู่บ้านและสวดสายประคำ | เดือนตุลาคม |
เทศกาล ฉลองนักบุญ
| เดือนพฤศจิกายน |
เทศกาลวันคริสต์มาส | เดือนธันวาคม |
กลุ่มอาชีพ
1 | กลุ่มคักแท๊ะ | สบู่ น้ำยาซักผ้า ครีมอาบน้ำ ชาสิรินธรวัลลี แยมสับปะรด |
2 | กลุ่มไม้กวาด | ไม้กวาดดอกหญ้า ไม้กวาดดอกหญ้าจิ๋ว |
3 | กลุ่มทอผ้า | ผ้าคลุม ผ้าขาวม้า |
4 | กลุ่มโฮมสเตย์ | ที่พัก ได้แก่ คักแท๊ะโฮมสเตย์ โฮมสเตย์กาญจนา |
5 | กลุ่มจักสาน | ผลิตภัณฑ์จากคล้า กระติ๊บข้าว กระเป๋า ตะกร้า หวดนึ่งข้าว |
ที่พัก
ลำดับที่ | ข้อมูลที่พัก |
ที่พัก | ข้อมูลติดต่อ |
1 | คักแท๊ะโฮมสเตย์ | คุณโชคดี คุณโดน 09 4258 6036 คุณเสลี่ยง เสาะก่าน 09 1559 7996 |
2 | แสนพันโอมสเตย์ หรือ โฮมสเตย์กาญจนา | คุณไสว คุณมี 08 8744 7929 |