ประวัติความป็นมา
ปลีกล้วย หรือดอกของต้นกล้วย เป็นดอกที่มีรูปทรง และมีสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ โดยปลีกล้วยนี้ไม่ได้มีดีที่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว เพราะเป็นอีกส่วนหนึ่งของต้นกล้วยที่สามารถนำมารับประทานได้ โดยจะสามารถนำมาทำได้หลากหลายเมนูทั้งต้ม ผัก ทอด ที่ให้รสชาติที่อร่อย
วิธีทำ
หันปลีกล้วยให้ฝอยๆๆแล้วแช่น้ำไว้สักพัก แล้วเอาขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำ แล้วใส่ในภาชนะที่วางอยู่
ใส่ปลีกล้วยที่หั่นลงไปตามด้วยแป้งกรอบและเครื่องแกงเผ็ดสักนิด ใส่เกลือนิดหน่อยตามด้วยไข่ไก่ แล้วคลุกให้เข้ากัน ตั้งไฟใส่น้ำลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หัวปลีที่ผสมลงไป หยอดลงไปทำเป็นชิ้นพอคำ พอเหลืองสะเด็ดน้ำมัน ใส่ภาชนะ
เครื่องปรุงน้ำจิ้ม
- พริก
- กระเทียม
- น้ำตาลทราย
- น้ำปลา
- มะนาว
โคลกพริก กระเทียมเข้ากันใส่น้ำตาล มะนาว น้ำปลาเข้าไป ชิมพอได้รสสามรส เสริ์ฟพร้อม ปลีกล้วยทอด