ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 7° 53' 34.5538"
7.8929316
ลองจิจูด (แวง) : E 98° 17' 43.8382"
98.2955106
เลขที่ : 52144
ราชปาทานุสรณ์ : รอยบาทแห่งความจงรักภักดีของชาวป่าตอง
เสนอโดย admin group วันที่ 19 เมษายน 2554
อนุมัติโดย ภูเก็ต วันที่ 23 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : ภูเก็ต
0 578
รายละเอียด

ราชปาทานุสรณ์หรือราชาปาทานุสรณ์ เดิมเชื่อว่าน่าจะมาจากคำว่า “ราชบาทานุสรณ์” ตามความหมายของชาวบ้านป่าตองที่หมายถึง สถานที่ระลึกถึงรอยพระบาทแห่งพระราชาอันเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จเยี่ยมราษฎรตำบลป่าตองเป็นการส่วนพระองค์และเสด็จลงจากรถยนต์พระที่นั่ง ประทับพระบาทเป็นครั้งแรกลงบนแผ่นดินของพระองค์ ณ ตำบลป่าตอง เมื่อวันพุธที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๐๒ เวลา ๑๒.๐๕ น. ตามที่ถูกบันทึกไว้ในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์พระบรมราชินีนาถเสด็จเยี่ยมพสกนิกรทางภาคใต้ครั้งแรกระหว่างวันที่ ๖ – ๒๖ มีนาคม ๒๕๐๒ ความตอนหนึ่งว่า

“...วันพุธที่ ๑๑ มีนาคม ๒๕๐๒ เสด็จฯ เป็นการส่วนพระองค์ไปทรงเยี่ยมราษฎรตำบลป่าตองและทอดพระเนตรน้ำตกวังขี้อ้อน ยังความปีติยินดีแก่ชาวบ้านซึ่งมาซักผ้าและอาบน้ำขณะนั้น ทรงขอบใจผู้นำน้ำปิลิดซึ่งน้ำอัดลมที่ผลิตจากโรงงานบนเกาะภูเก็ตมาทูลเกล้าฯ ถวาย ชาวป่าตองและพระครูอธิการวัดสุวรรณคีรีวงก์ (พระครูพิสิฐกรณี) ได้ร่วมกันสร้างอนุสรณ์สถาน ”ราชปาทานุสรณ์” ณ สถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประทับยืนแรกสุด ณ ตำบลป่าตอง...”

ชาวป่าตองที่มีโอกาสเฝ้ารับเสด็จในครั้งนั้นบอกว่า หลังจากพระองค์เสด็จกลับ พระครูพิสิฐกรณีหรือพ่อท่านเขี้ยว อธิการวัดสุวรรณคีรีวงก์ ขณะนั้นเห็นว่าด้วยพระบารมีของพระองค์ในครั้งนี้ จะนำมาซึ่งความเจริญของชาวบ้านป่าตองในวันข้างหน้า จึงได้บอกให้ชาวบ้านหาไม่มาปักเป็นหลักลงบนรอยพระบาทของพระองค์ จากนั้นได้ชักชวนกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวป่าตองช่วยกันสร้างศาลามีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้างประมาณ ๑ เมตร สูง ๑.๕ เมตร ครอบทับรอยพระบาทไว้ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ และเรียกขานสถานที่แห่งนี้ว่า “ราชปาทานุสรณ์” และถือเอาวันที่ ๑๑ มีนาคม ของทุกปีจัดงานสมโภชเรื่อยมา

ต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและเชื้อพระวงศ์ได้เสด็จมาเยี่ยมราษฎรตำบลป่าตองอีก ๒ ครั้ง ซึ่งปรากฏเป็นพระปรมาภิไธยที่จารึกลงบนแผ่นหินอ่อนและประดิษฐานไว้ที่อนุสรณ์สถานแห่งนี้ ตามลำดับดังนี้

วันศุกร์ที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๑๐ เวลา ๑๔.๔๐ น. สมเด็จพระราชชนนีศรีสังวาล (พระอิสริยยศขณะนั้น) ได้เสด็จเยี่ยมราษฎรและราชปาทานุสรณ์แห่งนี้ด้วย

วันอังคารที่ ๒๓ กรกฎาคม ๒๕๑๑ เวลา ๑๗.๓๐ น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จเยี่ยมราษฎรตำบลป่าตองเป็นครั้งที่ ๒ พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร

ราชปาทานุสรณ์ตั้งอยู่ริมถนนพระพิสิฎฐกรณีย์ ชุมชนบ้านมอญ เมืองป่าตอง ชาวบ้านป่าตองได้บริจาคทรัพย์และแรงกายกันทำนุบำรุงรักษาเรื่องมา ต่อมาเทศบาลเมืองป่าตองได้จัดสรรงบประมาณประจำปี ๒๕๕๔ วงเงินห้าล้านบาท เพื่อปรับปรุง ซ่อมแซมอาคารเป็นแบบจัตุรมุข ทำให้ดูสวยงามโดดเด่นเป็นสง่าแก่ผู้พบเห็นอยู่ทุกวันนี้

สถานที่ตั้ง
หมู่ที่/หมู่บ้าน ชุมชนบ้านมอญ ถนน พระพิสิฎฐกรณีย์ ตำบล ป่าตอง อำเภอ กะทู้
จังหวัด ภูเก็ต
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาว สุภากาญจน์ รักษาวงศ์
จังหวัด ภูเก็ต
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่