บ้านหนองสำโรง หมู่ที่ 10 ตำบลหนองหญ้าไซ อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพื้นที่ที่มีความแห้งแล้ง อยู่นอกเขตชลประทาน ชาวบ้านจึงปรึกษากับพัฒนากร ผู้ใหญ่บ้าน ว่าจะหาอาชีพเสริมอะไรดี เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2540 นายเฉลิม จีนสุกแสง นางประทุม จีนสุกแสง และผู้ใหญ่บ้านนายสังเกตการณ์ แก้วเรือง ได้ปรึกษาหารือ กับนายวีระศักดิ์ คำเภา พัฒนากร จะฝึกอาชีพทำไม้กวาดดอกหญ้า โดยจ้าง นางเกลียว สว่างศรี อยู่บ้านดอนยาว อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี มาเป็นผู้ฝึกสอนการทำ “ ไม้กวาดดอกหญ้า” ให้กับสมาชิกกลุ่ม โดยมีสมาชิกเริ่มแรก 5 คน และเมื่อได้รับการสอนทำไม้กวาดแล้ว สมาชิก ได้หัดทำไม้กวาดดอกหญ้า ไว้ใช้ในครัวเรือนของตนเอง โดยไม่ต้องไปซื้อ ต่อมามีประชาชน ในหมู่บ้าน เห็นว่าไม้กวาดดอกหญ้า ที่ทำกัน ใช้กวาดดี ดอกไม้กวาดไม่หลุดง่าย ด้ามจับถนัด ขนาดพอดี แน่นหนา จึงสนใจขอซื้อเพื่อไปใช้บ้าง จึงได้คิดร่วมกลุ่มกัน ในตอนเริ่มแรก ผู้ใหญ่สังเกตการณ์ แก้วเรือง เป็นประธานกลุ่ม ต่อมาเมื่อกลุ่มมีความเข้มแข็ง จึงได้มีการเลือกและแต่งตั้ง นางประทุม จีนสุกแสง เป็นประธานกลุ่มไม้กวาดดอกหญ้าบ้านหนองสำโรงตั้งแต่นั้นจนถึงปัจจุบัน พ.ศ. 2551
ปัจจุบัน “ไม้กวาดดอกหญ้า” เป็นที่รู้จักแพร่หลายของคนในหมู่บ้าน ตำบล อำเภอและจังหวัดใกล้เคียง และเป็นสินค้า OTOP ของอำเภอหนองหญ้าไซ และได้รับมาตรฐาน มผช. เลขที่ มผช.9/2546
เอกลักษณ์/จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
เอกลักษณ์ของไม้กวาดดอกหญ้า บ้านหนองสำโรง คือ ดอกหญ้าไม่หลุดง่าย ด้ามจับถนัดมือ แข็งแรง ทนทานไม้ต้องทาน้ำมันยาง และได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ เป็นเอกลักษณ์ภูมิปัญญาของคนไทยโบราณ
แหล่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์
1.ที่ทำการกลุ่มไม้กวาดดอกหญ้าบ้านหนองสำโรง เลขที่ 167 บ้านหนองสำโรง หมู่ 10 ตำบลหนองหญ้าไซ อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี 72240 ติดต่อ: นางประทุม จีนสุกแสง หรือ ผู้ใหญ่สังเกตการณ์ แก้วเรือง โทร : 0 – 8716 – 2566 – 9 ,0 – 8925 – 8094 – 3
2. ตลาดอำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี
3. ตลาดอำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี
วัตถุดิบและส่วนประกอบ
-ดอกหญ้า (ดอกอ้อ)
- ด้ามไม้รวก
- เชือก
- ตะปู
- น้ำมันทาไม้
ขั้นตอนการผลิต
1.เตรียมด้ามไม้กวาด โดยตัดไม้รวก ความยาวประมาณ 32 นิ้ว และและเหลารำไม้รวกให้เรียบร้อย ทาน้ำทาไม้
2.เตรียมเชือกพันปลายไม้
3.แบ่งดอกหญ้า เป็นกำ จำนวน 11 กำ
4.นำดอกหญ้าที่เตรียมเป็นกำ ไปมัดเข้ากับด้ามที่พันเชือกไว้ ข้างละ 5 กำ รวม 2 ข้าง 10 กำ และนำดอกหญ้าที่เหลืออีก 1 กำ วางไว้ตรงกลางของไม้กวาด ในระหว่างที่วางดอกหญ้าแต่ลกำ ต้องใช้เชือกมัดให้แน่น มัดทีละกำ จนครบ 11 กำ
5.ตัดแต่งก้านดอกหญ้าที่ยาวออกมาให้เรียบร้อย จัดรูปแบบไม้กวาดให้สวยงาม
6.ตอกตะปู ตรงกลางเพื่อยึดดอกหญ้ากับเชือกให้แน่น เสร็จเรียบร้อย