วัดดอนโสภณ (ดอนสั้น)
ตำบลโพนเขวา อำเภอเมืองศรีสะเกษ
วัดดอนโสภณ (ดอนสั้น) ตั้งอยู่เลขที่ ๑๕๑ บ้านดอนสั้น หมู่ที่ ๘ ตำบลโพนเขวา อำเภอเมือง ศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๘ ไร่ ๖ ตารางวา
ในปี พ.ศ. ๒๕๑๘ พระครูจิรธรรมโสภณ (พระอธิการบุญมีฐิติธัมโม ในสมัยนั้น) พร้อมด้วยญาติโยมผู้มีจิตศรัทธา ได้สร้างวัดประจำหมู่บ้าน เพื่อสะดวกในการบำเพ็ญบุญกุศลต่าง ๆ ในทางพระพุทธศาสนา เป็นที่พึ่งทางใจ และเป็นอบรมจริยธรรมให้แก่ประชาชนทั่วไป โดยมีผู้บริจาคที่ดินสร้างวัด ประกอบด้วย นายงัง คำศรี นายสังข์ คำศรี นายสอน คำศรี นางทอง คำศรี และนางสาวคำ วงศ์ประเทศ และมีการซื้อที่ดินเพิ่มเติมอีก ในปี พ.ศ. ๒๕๑๙ ได้ก่อสร้างกำแพงรอบบริเวณที่จะสร้างวัด ยาวประมาณ ๔๐๐ กว่าเมตร
อาคารเสนาสนะประกอบด้วย ศาลาการเปรียญกว้าง ๑๐ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้างใหม่ในปี พ.ศ. ๒๕๔๖ และกุฎิสงฆ์ ๒ หลัง เป็นอาคารไม้และปูน ห้องน้ำ ๒ หลัง
วัดดอนโสภณ (ดอนสั้น) ตั้งเมื่อ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๑๙ และได้อนุญาตให้สร้าง เมื่อวันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๔๙ เพื่อเป็นอนุสรณ์ แก่พระครูจิรธรรมโสภณ ผู้บุกเบิกก่อสร้างวัด จนท่านถึงมรณภาพ ชาวบ้านจึงตั้งคำว่า “สั้น” ออก เพิ่ม คำว่า “โสภณ” เข้าแทน จึงได้ขอเปลี่ยนชื่อใหม่ว่า “วัดดอนโสภณ (ดอนสั้น)” ตามใบอนุญาตตั้งวัด วันที่ ๔ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๐
การบริหารและการปกครอง มีเจ้าอาวาสเท่าที่ทราบนามคือ รูปที่ ๑ พระครูจิรธรรมโสภณ (พระอธิการบุญมีฐิติธัมโม ) พ.ศ. ๒๕๑๘ –๒๕๒๑ รูปที่ ๒ พระเหลี่ยม อมโร พ.ศ. ๒๕๒๑ –๒๕๒๔ รูปที่ ๓ พระสอน คำศรี พ.ศ. ๒๕๒๕ –๒๕๓๒ รูปที่ ๔ พระอาทิตย์ อานนฺโท พ.ศ. ๒๕๓๓ –๒๕๓๘ รูปที่ ๕ พระบรรจง ธีรปญโญ พ.ศ. ๒๕๓๙ –๒๕๔๓ รูปที่ ๖ พระชา อภินนฺโท พ.ศ. ๒๕๔๔ –๒๕๔๗ รูปที่ ๗ พระอธิการหลอม ธมฺมทินฺโน พ.ศ. ๒๕๔๘ –ปัจจุบัน