ประวัติความเป็นมา
กล้วยน้ำว้าเป็นผลไม้ที่ปลูกมากในพื้นที่ราบลุ่มรวมทั้งจังหวัดพิจิตร ทำให้เมื่อผลผลิตออกมาพร้อมกันจำนวนมาก ราคาตกต่ำ ชาวบ้านสระประทุม หมู่ที่ 6 ตำบลไผ่รอบ จึงมีการใช้ภูมิปัญญาที่สั่งสมมาตั้งแต่บรรพบุรุษ มาแปรรูปเป็นกล้วยกวน และก่อตั้งเป็นกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสระประทุมร่วมใจ เ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2532 โดยมีสมาชิกเริ่มต้นเพียง 12 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้สมาชิกใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ โดยการนำผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องถิ่นมีเพิ่มมูลค่าโดยการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ กล้วยกวน เกิดการสร้างงานสร้างรายได้กับชุมชน ลดปัญหาการเคลื่อนย้ายแรงงาน ปัจจุบันมีสมาชิก 20 คน
กลุ่มผู้ประกอบการ
กลุ่มผู้ผลิต : กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรสระประทุมร่วมใจ
สถานที่ผลิต : หมู่ที่ 6 ตำบลไผ่รอบ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร 66190
โทร. 056 -619158
ประธานกลุ่ม : นางสาวบุญมา พรามนาม
ที่ตั้งกลุ่ม : หมู่ที่ 6 ตำบลไผ่รอบ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร 66190
โทร. 056 -619158
เอกลักษณ์/จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
ผลิตภัณฑ์กล้วยกวนบ้านสระประทุม ผลิตจากวัตถุดิบภายในชุมชน มีกรรมวิธีการผลิตใช้เครื่องจักรที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย ด้วยถุงที่มีการปิดผนึกอย่างมิดชิด ปลอดภัยกับผู้บริโภค มีความประณีตในการในการบรรจุหีบห่อของผลิตภัณฑ์
ความสัมพันธ์กับชุมชน
การดำเนินงานของกลุ่มแม่บ้านเกษตรสระประทุมร่วมใจ เป็นการสร้างงานให้กับชุมชนและสร้างรายที่มั่นคงให้การเจ้าของสวนกล้วยน้ำว้าที่สามารถนำผลผลิตมาขายให้กับกลุ่มเพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือน
รางวัลที่ได้รับ
1. มาตรฐาน มผช.
2. OTOP คัดสรร 3 ดาว ปี 2549
3. ผ่านการรับรองตาม มาตรฐาน อย.