เคยกินแต่ขนมไข่หงส์เคลือกน้ำตาล แต่เดี๋ยวนี้มีขนมไข่หงส์แบบเคลือบด้วยงาขาว และรสชาติของงาขาวทำให้เพิ่มความอร่อยให้กับขนมอย่างมากอีกด้วย วันนี้เลยแอบเก็บภาพการทำขนมไข่หงส์ของแม่ค้า – พ่อค้าทำขนมไข่หงส์ในตลาดสดตุ๊กแกสกลนคร มาฝากกันค่ะ
ส่วนประกอบขนมไข่หงส์
1.มันเทศสีเหลืองหรือมันเทศสีส้มหนึ่งกิโลสามขีด 2.แป้งข้าวเหนียวหนึ่งกิโลครึ่ง (ทำให้เหนียว)
3.แป้งข้าวจ้าวครึ่งกิโล (ทำให้แข็ง)
4.นำตาลหนึ่งกิโลครึ่ง
5.ถั่วเหลืองหนึ่งกิโล
6.น้ำมันพืชลิตรกว่า ๆ
7.นมสดหนึ่งกระป๋อง
8.กระเทียม,พริกไทย,และเกลือ
ที่สุดยอดชอบวิธีการทำตอนนำแป้งที่ปั้นแล้วมาคลุกกับงาขาวคั่ว แบบไม่เสียดายงาขาว(เดี๋ยวนี้ราคางาขาวแพงมาก) ถึงได้รู้ว่าทำไมขนมไข่หงส์ที่สกลนครถึงขายดี ขนมไข่หงส์ที่ตลาดสดตุ๊กแก อำเภอเมืองสกลนคร จังหวัดสกลนคร ขายดีมากๆเลย วันนี้มีโอกาสแวะตลาดแต่เช้า แวะดูวิธีการทำขนมไข่หงส์ ใช้ไส้มะพร้าว (ซึ่งบางแห่งใช้ไส้ถั่วเหลือง) ทำ คนในครอบครัวช่วยกันทำประมาณ 8 คน ถือว่าเยอะมากเลย สอบถามคนขายขนมไข่หงส์จึงทราบว่าร้านค้าตามหมู่บ้านต่างๆ นิยมมาซื้อไปขายในหมู่บ้านรอบๆอำเภอเมืองสกลนคร
ราคาขนมไข่หงส์ ลูกละ 2 บาท วันนี้จึงซื้อมาชิม 20 บาท แม่ค้าใจดีให้แม่ 12 ลูก
สนใจชิมขนมไข่หงส์ที่ตลาดสดตุ๊กแกสกลนคร จำหน่ายและทำสดๆทุกวันตั้งแต่เวลา 05.00 น – 12.00 น