— สุโขทัย, 30 พฤศจิกายน 2542

ชื่อ เตาถ่านอบขนมผิง
ประเภทและลักษณะ เป็นเตาสี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาดประมาณ 80×80 ซม. สูงประมาณ 50 ซม.
โครงสร้างเป็นเหล็ก หุ้มด้วยแผ่นเหล็กสังกะสี มีหูจับด้านข้าง ด้านหน้าจะเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมสำหรับไว้
ใส่ถ่าน ด้านล่างจะมีถาดเหล็กรองอยู่บนฐานไม้อีกที เพื่อป้องกันความร้อนจากเตาไหม้พื้นไม้ได้ ส่วนด้านบนทำเป็นแผ่นเหล็กปิดด้านบนทำเป็นช่องไว้สำหรับใส่ถาดขนมที่จะนำมาอบ
ประวัติความเป็นมา การอบขนมผิงแบบเตาถ่านเป็นการทำขนมของคนในสมัยก่อน เป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านในการคิดวิธีการอบขนม
ความเชื่อที่เกี่ยวข้อง -
วัสดุที่ใช้ อิฐทนไฟ, ปูน
วิธีทำ ขั้นตอนการทำขนมผิง นำน้ำตาลผสมกับไข่เป็ดแล้วคนเข้ากัน และค่อยๆใส่ส่วนผสมทุกอย่าง คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นนวดแป้งให้จับเป็นก้อน ปั้นเป็นเส้น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 2 ซม. แล้วจึงหยิบขนาดพอประมาณจิ้มให้เต็มถาดจากนั้นนำไปอบในเตาอบ ซึ่งเป็นเตาถ่าน ในระหว่างการอบต้องค่อยดูและควบคุมไฟให้พอดี เมื่อได้เวลาก็จะได้ขนมผิงที่กรอบ หอม หวานมัน
บทบาทและหน้าที่ ความสำคัญในอดีต การอบขนมผิงแบบเตาถ่านเป็นการทำขนมของคนในสมัยก่อน ปัจจุบันส่วนใหญ่เปลี่ยนมาใช้เตาอบแบบใหม่โดยใช้แก๊สเป็นเชื้อเพลิงแทน
วิธีการเรียนการสอน -
ประโยชน์ของภูมิปัญญา ใช้ในการอบขนมผิง
สถานที่ ร้านขนมผิงแม่ติ๋มแง้มประตูขาย บ้านเลขที่ 119 หมู่9 ตำบลกง อำเภอกงไกรลาศ จังหวัดสุโขทัย โทรศัพท์ (055) 691118