— อุดรธานี, 30 พฤศจิกายน 2542

ตำส้มปลานิล หรือที่เรียกเป็นภาษาไทยกลางก็คือต้มยำปลานิล เป็นอาหารพื้นบ้านทั่วไปเรียกว่าน่าจะมีกันแทบทุกภาค จะต่างกันก็ความจัดจ้านของรสชาติ เครื่องปรุงที่สำคัญคือปลานิล ต้องเป็นปลาสด ยิ่งถ้าเป็นปลาที่ไม่ค้างคืนจะยิ่งหวานเนื้อปลา แต่ถ้าเป็นปลาค้างคืนอาจมีกลิ่นคาวได้ เครื่องปรุงของต้มส้มปลานิล ได้แค่ ปลานิลสด หรือจะใช้ปลาอื่นก็ได้ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบมะขามอ่อน แมงลัก ต้นหอม มะเขือเทศ เครื่องปรุงรส ได้แก่ น้ำปลา น้ำมะนาว เกลือ พริกสด