— ชลบุรี, 16 สิงหาคม 2554


ได้รับสืบทอดภูมิปัญญาการทำน้ำปลาเค็มมาจากมารดา จุดเด่นที่ปลาเป็นที่นิยมรับประทานเนื่องจากความสะอาดในการทำ และการคัดปลาที่มีคุณภาพดี มีความสด กรรมวิธีการผลิต คือ นำปลามาขอดเกล็ด ควักไส้ และเหงือกออก ล้างให้สะอาด นำไปหมักกับเกลือทิ้งไว้ ๑ คืน รุ่นขึ้นนำปลาที่หมักแล้วมาล้างแล้วตากบนตระแกรงโปร่งๆ ตาก ๒ แดด แล้วจึงนำออกจำหน่าย โดยจะมีผู้มารับซื้อถึงที่บ้าน และนำมาขายที่ตลาดเก่าอ่างศิลา ๑๓๓ ปี หน้าฝนจะมีอุปสรรคเรื่องการตากปลา จึงต้องทำราวตากปลาไว้ในที่ร่ม แล้วนำปลามาผูกไว้ให้สะเด็ดน้ำ ปลาเค็มจะไม่มีหนอน สามารถเก็บไว้ได้นานในตู้เย็น