— สงขลา, 15 ธันวาคม 2554


ขนมกรวย เป็นขนมหวานชนิดหนึ่ง นิยมรับประทานกันในท้องถิ่น ทำโดยใช้แป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนผสม บรรจุในรูปกรวยที่ทำด้วยใบตอง แล้วนึ่งให้สุก รับประทานง่าย ในอดีตนิยมป้อนเด็กทารก เนื่องจากขนมบรรจุอยู่ในกรวย จึงเรียกว่าขนมกรวย

ส่วนผสม



แป้งข้าวเจ้า

แป้งถั่วเขียว

น้ำตาลปึก

น้ำ

หัวกะทิ

เกลือป่น

วิธีทำ

1.ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งถั่วเขียวให้เข้ากันเติมน้ำทีละน้อย นวดให้เข้ากันแล้วเติมน้ำตาลปึกลงไปแล้วนวดต่อ จนน้ำตาลและแป้งเข้ากันดีแล้วเติมน้ำลงไปให้หมดคนให้เข้ากัน

2.ใส่แป้งข้าวเจ้าเกลือป่นลงไปในหัวกะทิ คนให้เข้ากัน

3.หยอดส่วนผสมข้อ 1 ลงในกรวยใบตองที่เตรียมไว้ แล้วหยอดส่วนผสมข้อ 2 ลงไปประมาณ 3/4 ของกรวย เสียบกรวยลงในรูของรังถึง โดยเว้นที่ไว้ให้มีช่องว่างให้ไอน้ำขึ้นด้วยนึ่งในน้ำเดือดให้แป้งสุกแล้วพักไว้ให้เย็นจึงจัดใส่