— เชียงราย, 07 พฤศจิกายน 2555

สมุนไพรพื้นบ้านเป็นการสืบทอดองค์ความรู้จากบรรพบุรุษในการใช้ส่วนต่าง ๆ ของพืช สัตว์และแร่ ที่มีสรรพคุณทางยา มาใช้เพื่อการรักษาโรคหรือบรรเทาอาการเจ็บป่วย โดยนำมาใช้ประโยชน์หลากหลายรูปแบบ เช่น ยาต้มดื่ม ยาต้มอาบ ยาต้มอบ ยาฝน และยาประคบ เช่น โรคริดสีดวงทวาร ถ่ายอุจจาระเป็นมูกเลือด จะใช้สมุนไพรที่สำคัญ คือ ฝาง ข่าหด เสี้ยนผี และอื่นๆ วิธีใช้โดยการเอายาสมุนไพรทั้งหมดงไปต้ม ใส่น้ำให้พอท่วมยา ต้มให้เดือดประมาณ 4-5 นาที ดื่มครั้งละ 1-2 แก้ว ก่อนอาหาร 15 นาที และหลังการทำงานเมื่อมีอาการปวดเมื่อยตามลำตัว อ่อนเพลีย ให้นำเครือเขาแจบ เครือออน ขมิ้นเครือ ม้ากระทืบโรง พญาเสือโคร่ง เครือแผ่นดินเย็นและอื่น ๆ มาต้มกิน ก็จะทำให้หายปวดเมื่อย