— ยะลา, 06 ธันวาคม 2555

ข้าวต้มมัดภาษามาลายูใต้เรียกว่า ตูปะดากะ หรือ ตูปะปีแซ ปีแซ นี้ คือกล้วย เพราะว่าข้าวต้มมัด เป็นขนมหรืออาหารว่างที่ทำมาจากข้าวเหนียว กล้วย กะทิ เอาวัตถุที่สามารถอยู่ในท้องถิ่นมาทำเป็นอาหารว่าง ไว้กินยามเช้ากับกอปีออ และตอนเย็นๆ แล้วยังสามารถพาไปเยี่ยมญาติ เพราะในสมัยก่อนนั้นไม่ค่อยมีอาหารว่างเท่าไหร่ ชาวบ้านสวนใหญ่จะทำ ข้าวต้มมัดกิน ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วย นอกจากนั้น สามารถทำขายด้วย เพราะเป็นอาหารพื้นบ้าน ที่ชาวบ้านได้สืบทอดมาจากบรรพบุรุษของแต่ละคน นอกจากมีใส้กล้วยแล้ว ในปัจจุบันนี้เข้าทำข้าวต้มมัดใส่ถัวแดงหรือไม่ก็ถัวเหลือง ข้าวต้มมัดประเภทที่ใส่ถัวแดง หรือเหลืองนั้น เพราะว่าในปัจจุบันนี้เค้า จะรับประทานใส่อื่นด้วย จะได้ลิ่มรสของแต่ละใส้ ของอาหาร แต่สวนใหญ่คนวัยชรามักนิยมข้าวต้มมัดใส่กล้วยมากกว่าถั่ว เพราะรสชาติดังเดิมกว่า อร่อยกว่า

สวนผสมของการทำข้าวต้มมัด

ข้าวเหนียว กะทิ น้ำตาล เกลือ กล้วยน้ำหวา ถั่ว ใบตอง

วิธีการทำ

1. แช่ข้าวเหนียว

2. นำกะทิ มาตั้งไฟ แล้วเติมเกลือกับน้ำตาล เคี้ยวให้แตกมัน

3. จากนั้นก็ เท ข้าวเหนียวลงไป กวนหรือค้นให้เค้ากัน พอสุก ให้ข้าวเหนียวเป็นเม็ดๆ

4. เสร็จแล้วยกลงมา ก็ว่างใบตองบนถาด ตักข้าวเหนียว หนึ่งช้อนแล้วนวดข้าวเหนียวให้เป็นแผนบางๆแล้วใส่กล้วยลงไป จากนั้นห่อ มัดเป็นคู่ด้วย

5. ต้มให้สุก

สถานที่ตั้งม.๓ ต.กรงปินัง อ.กรงปินัง จ.ยะลา