— ยะลา, 07 มีนาคม 2556

หอยขมเป็นสัตว์น้ำจืดที่มีขนาดเล็ก มีเปลือกเป็นเกลียวยอดแหลม เปลือกแข็ง อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำจืด คู คลองที่มีลักษณะน้ำนิ่ง ไม่ลึกมากนัก เราจะพบหอยขมได้ในเดือนธันวาคม-พฤษภาคม นิยมนำมาประกอบอาหารรับประทาน

ถึงจะเป็นแค่หอยตัวเล็กๆ แต่ก็มากด้วยคุณค่าทางอาหาร มีทั้ง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เบต้าแคโรทีน เมื่อนำมาประกอบอาหารแล้วยังมีสรรพคุณช่วย ขับลม ดับร้อน ถอนพิษไข้ได้

ส่วนใหญ่จะนำหอยขมมาแกงกะทิกันและจะใส่ชะอมหรือใบชะพลูร่วมด้วยก็ได้ เป็นเมนูที่รับประทานกันตั้งแต่ดั้งแต่เดิมแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอาหารไทยแท้เลยก็ว่าได้ มีรสชาติที่อร่อย ทำง่าย และวันนี้เราจะมาทำแกงหอยขมใบชะพลูกัน แต่บางคนไม่กล้าที่จะกินเพราะใส่กะทิ ถึงแม้ว่ากะทิเป็นไขมันอิ่มตัวทำให้อ้วนแต่ถ้าใช้ใบชะพลูใส่ลงไปก็จะได้ช่วย ดูดซึมวิตามินทำให้ไขมันละลายได้ นั้นเรามาเริ่มทำแกงหอยขมใบชะพลูกันดีกว่า

เครื่องปรุง
๑. หอยขมสับก้นแล้ว (แต่ถ้าเป็นหอยที่หาเองก็ควรนำมาล้างและแช่น้ำขังไว้ 1 คืนก่อนเพื่อให้โคลนออก ก่อนที่จะสับก้นหอยแล้วล้างอีกครั้ง ตั้งจนสะเด็ดน้ำ) 1 กิโลกรัม๒. น้ำพริกแกงเผ็ด
๓. ใบชะพลูซอยบาง 2 กำมือ

๔. กะทิ๑/๒

วิธีทำ
๑. ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดเติมกะปินิดหน่อยผัดให้หอม เติมหัวกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน
เอาหอยลงผัดเติมหางกะทิ
๒. น้ำแกงเดือดปรุงรสน้ำปลา น้ำตาลตัดรสนิดหน่อยเวลาแกงหอยอย่าเคี่ยวนาน เนื้อหอยจะหดหมด
๓. ชิมรสได้ที่แล้ว ใส่ใบชะพลูที่เตรียมไว้แล้วคนนิดหน่อยพอให้ผักสลบ ก็ปิดไฟได้เลย