การทำข้าวยำปัตตานี

, 29 กรกฎาคม 2554


.ชื่อข้อมูล ข้าวยำ.ประวัติความเป็นมา ข้าวยำ มาจากคำว่า นาซิกาบู เป็นภาษามาลายูท้องถิ่น นาซิแปลว่าข้าว กาบู แปลว่ายำ ประกอบด้วยข้าวสุกราดด้วยน้ำบูดู มะพร้าวคั่ว สมันที่ทำจากเนื้อปลา หรือกุ้งแห้งปน และผักสด หลายชนิดหันรวมกันลงไป แล้วคลุกกัน๓.ส่วนผสมของข้าวยำ ข้าวยำเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่มีผักสมุนไพร เป็นส่วนประกอบมากมาย เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบยอ ใบขมิ้น แตงกวา ถั่วฝักยาว ถั่วงอก ดอกดาหลา พริกขี้หนู กระถิ่น มะม่วง มะนาว ส้มโอ หรือผักชนิดต่าง ๆ ที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด

- สีแดง ได้มาจาก ดอกกุหลาบ

- สีม่วง ได้มาจาก ดอกอัญชัน

- สีดำ ได้มาจาก ใบยอ

- สีเหลือง ได้มาจาก ขมิ้น

- สีเขียว ได้มาจาก ใบเตย๔.ประโยชน์ทางอาหาร ข้าวยำที่ปรุงสำเร็จแล้ว จะออกรสหลายรสด้วยกัน ได้แก่ รสมันของมะพร้าว รสเปรี้ยวจากมะม่วงดิน และน้ำมะนาวรสเค็มหวาน จากน้ำบูดู รสเผ็ดของพริกไทย อร่อยครบเครื่องด้วยสุขภาพ แล้วยังสามารถต้านมะเร็ง ลำไส้ใหญ่ได้ด้วย

เนื่องจากข้าวยำเป็นเป็นอาหารที่มีเส้นใย จากผักหลายชนิดจากข้าวกล้อง เป็นจำนวนมาก หากการกินอาหารที่ไม่มีเส้นใยหรือมีไขมัน และเนื้อสัตว์มากเกินไป อาหารพวกนี้เมื่อถูกกับย่อยแล้ว จะก่อตัวเหนียวเกาะติดกับผนัง ลำไส้ใหญ่ หากไม่ได้ถ่ายทิ้งนานเข้าจำทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง ทำให้เป็นมะเร็ง ลำไส้ใหญ่ได้ ดังนั้น จึงควรหันมากินอาหารที่มีเส้นใยจากผัก ผลไม้ และข้าวกล้อง ฯลฯ