กระบวยตักน้ำ

, 04 สิงหาคม 2554

กระบวยตักน้ำ มีวิธีการทำคือ นำกะลามะพร้าวมาถูกับกระดาษทรายให้ละเอียดแววเป็นเงา นำสว่านมาเจาะให้เป็นรู ๒ ข้างให้เท่ากัน นำไม้เหลาให้พอดีมือสวมใส่ลงในรูที่เจาะไว้ทั้งสองข้าง เพื่อทำเป็นด้ามสำหรับจับขึ้นตักน้ำไว้สำหรับดื่มกินในสมัยก่อน ปัจจุบันกระบวยตักน้ำมีให้ชมและศึกษา ณ ห้องอุทยานการศึกษาภูมิปัญญาท้องถิ่นโรงเรียนลำทับประชานุเคราะห์