นิทานเรื่อง ศรีธนนชัยอยู่วัง

ศรีธนนชัยได้อาศัยอยู่กับพระยา จนเป็นที่รู้จักกันว่า ศรีธนนชัยนั้นมีความฉลาดมากจนกระทั่งเมืองอื่น ๆ ก็รู้ด้วย วันหนึ่งมีชาวต่างเมืองมาท้าเจ้าเมืองให้เอาควายมาชนกันหากว่าควายของใครแพ้จะต้องเสียงเมือง

เจ้าเมืองจึงมอบหมายให้พระยาและศรีธนนชัยจัดการกับเรื่องนี้ จึงส่งศรีธนนชัยไปเจรจา ศรีธนนชัยขอเวลา ๑๕ วัน แล้วรับปากว่า จะจัดการเรื่องนี้เอง ว่าแล้วศรีธนนชัยจึงไปหาลูกควายอายุ ๒ ปีที่ยังกินนมแม่อยู่ แล้ะห้ามไม่ให้ลูกควายกินนมแม่ก่อนวันชนควาย ๓ วัน ให้ขังลูกควายไว้ไม่ให้เห็นภายนอก

เมื่อถึงวันชนควายตามนัด ควายของฝ่ายตรงข้ามได้แต่งตัวห่มผ้าสวยอย่างดี มีตัวขนาดใหญ่ได้สัดส่วนสวยงาม ส่วนลูกควายของศรีธนนชัยไม่มีการแต่งตัวใด ๆ เพียงแต่ศรีธนนชัยใช้มีดปาดตามมาผุกทำเป็นเขาเท่านั้น พอได้เวลาสู้ ศรีธนนชัยก็บอกว่า ฝ่ายเราเอาแค่ลูกควายมาก่อน แล้วก็ปล่อยลูกควายออกจากคอกที่กักไว้ ลูกควายพอหลุดออกมาได้ ด้วยความหิวนมตาลาย พอเห็นควายตัวแรก ก็เข้าใจว่าเป็นแม่ก็รีบวิ่งเข้าหาใต้ท้องเพื่อจะดูดนมด้วยความหิวมาก เขาที่ทำด้วยมีดปาดตาลก็แทงเอาท้องของควายคู่ต่อสู้ท้องแตกไส้ทะลักออกมาก็เป็นอันว่าฝ่ายไทยชนะ ฝ่ายตรงข้ามก็ยอมแพ้กลับไป และพูดว่าควายไทยนี่ร้ายจริง ๆ ขนาดลูกควายยังร้ายขนาดนี้ แล้วแม่ – พ่อมัน จะขนาดไหน