ขนมเทียนแก้ว

, 17 สิงหาคม 2554


ภูมิปัญญาด้านอาหาร : ขนมเทียน



แม่พูลศรี ขนมเทียนแก้ว



ส่วนประกอบสำหรับแป้งที่ห่อ

- แป้งข้าวเหนียว ๑/๒ กก.

- น้ำตาลปีบ ๒ ขีด (ถ้า ทำขนมไส้หวาน ไม่ต้องใส่น้ำตาล)

- น้ำมันพืช สำหรับทาใบตอง



ส่วนผสมไส้ขนมเค็ม

- ถั่วเขียวเลาะเปลือก ๒ ขีด

- หอมแดงซอย ๑/๒ ถ้วย

- พริกไทยป่น

- น้ำมันพืช

- ซอสปรุงรส

- น้ำตาลทราย

- ซีอิ้วขาว

วิธีทำไส้

๑. ล้างถั่วเขียวแล้วแช่ทิ้งไว้ ๓ ชม. นำไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาบดหยาบๆ ๒. ซอยหอมแดงแล้วนำไปเจียวในน้ำมันให้เหลือ พักไว้ก่อน

๓. โขลกรากผักชีให้แหลก ใส่พริกไทยป่นเอาหมูสับลงไปคลุก แล้วนำกระทะ

ตั้งไฟ ใส่น้ำมันพอประมาณ เอาหมูลงผัดให้สุกตามด้วย ข้อ ๑ ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ตามด้วยกุ้งแห้งป่น ชิมรสให้พอดี

ส่วนผสมไส้ขนมหวาน – มะพร้าวทึนทึก ขูด ๑ ถ้วย

- งาขาว หรือ งาดำ ๑/๔ ถ.

- น้ำตาลปี้บ ๑ ขีด

- น้ำตาลทราย ๑ ขีด



วิธีทำไส้

๑. ตั้งกะทะ ผัดมะพร้าว จนเหลือง

๒. เติมน้ำตาลปี้บ และน้ำตาลทราย พอส่วนผสมเข้ากัน (สังเกตุ โดย มะพร้าว สามารถปั้นเป็นก้อนได้ )

๓. เติมงา แล้วผัดต่อ สักครู่ แล้วปิดไฟ พักไว้ให้เย็น



วิธีทำขนมเทียนแก้ว

- ละลายน้ำตาลกับน้ำ ยกขึ่นตั้งไฟ เคี่ยวให้หอม ( แป้งขนมไส้หวาน เติมเกลือ ๑ ชต. ไม่ต้องใส่น้ำตาล )

- เอาแป้งทั้งสองอย่างผสมกันในชา เทน้ำตาลที่ละลายแล้วลงไป นวดจนทุกอย่างเข้ากันดี – ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมก่อนแล้วแผ่แป้งออกบางๆ ตักไส้ใส่หุ้มแป้งให้มิด

- เอาน้ำมันทาใบตองเล็กน้อย แล้วจึงนำมาห่อขนมได้

- เสร็จแล้วเอาไปนึ่งให้สุกประมาณ ๔๕ นาที



การขายขนมเทียนแก้วแม่พูล ขนมเทียนแก้วขายกิโลกรัมละ 100 บาท บรรจุชะลอมเล็ก 50บาท



ใหญ่ 100บาท