การทำกล้วยทอด

กล้วยทอด

ชื่อ นางสมจิตร ภู่มณี

ที่อยู่ ๑๗/๑ หมู่ ๑๑ ต.บางระจัน อ.ค่ายบางระจัน จ.สิงห์บุรี

ส่วนผสม

กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน น้ำตาลทราย เกลือ มะพร้าว นมข้น งา น้ำมันพืช น้ำปูนใส

วิธีการทำ
1.เทแป้งและส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน แล้วเติมน้ำเปล่า
อย่าให้แข็งหรือเหลวเกินไปเพื่อเวลาเอากล้วยชุบลงทอด แป้งจะติดกล้วยออกมาสวย

2.ใส่น้ำมันพืชเกือบเต็มกระทะ พอน้ำมันร้อน
ก็เอากล้วยที่ปอกเปลือกแล้ว ( 1 ลูก ฝานได้ 4 ชิ้น) ชุบแป้งลงทอด ใช้ทัพพีคน
เพื่อไม่ให้กล้วยติดกัน ทอดจนเหลืองสุกดี ใช้ตะแกรงตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

เคล็ดลับความอร่อย
1.กล้วยต้องไม่สุกเกินไป
2.น้ำมันที่จะทอดกล้วยต้องร้อนจัด เปิดไฟให้แรงก่อน เมื่อเริ่มใส่กล้วยลงไปค่อยหรี่เป็นไฟกลาง

พอกล้วยเต็มกระทะ ก็ใช้ไฟแรงขึ้น และคอยเขี่ยแยกกล้วยไม่ให้ติดกัน หลังจากกล้วยสุกเสมอกันดีแล้ว ตักขึ้น
3.การทำข้าวเม่า และกล้วยหวาน จะใช้กล้วยไข่

4. กล้วยแขกทอดจะใช้กล้วยน้ำว้า

5. เคล็ดลับทำให้กล้วยทอดหวาน มัน อร่อย ต้องใส่นมข้น และงา ด้วย