นางสมนึก พลายมี

, 29 กันยายน 2554

นางสมนึก พลายมี อายุ ๔๒ ปี อยู่หมู่ที่ ๕ บ้านตรอกสะเดา ตำบลหนองปลิง อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี มีความสามารถในการทำขนมถั่วแปลบมาจากมารดา ฝึกหัดทำและเรียนรู้มาตั้งแต่เด็ก ๆ เนื่องจากมารดายึดอาชีพนี้ นางสมนึกจึงขายขนมถั่วแปลบเป็นอาชีพ

ส่วนผสมของถั่วแปลบของนางสมนึก มีดังนี้ แป้งข้าวเหนียว มะพร้าวขูดเป็นเส้น เกลือ ถั่วเหลือง น้ำตาลทราย งาขาวคั่ว

วิธีทำ

การทำขนมถั่วแปลบของนางสมนึก จะไม่เหมือนใครซึ่งส่วนใหญ่ ปั้นแป้งแล้วนำไปต้มในน้ำเดือดแล้วนำถั่วเหลืองใส่ แต่แป้งของนางสมนึกจะนำไปนึ่งบนผ้าขาวบาง ลักษณะคล้ายกับข้าวเกรียบปากหม้อ นำแป้งไปละเลงบนปากหม้อแล้วนำใส้ถั่วเหลืองที่นึ่งแล้วและมะพร้าวทำเป็นใส้ขูดห่อผ้าขาวบางที่นึ่งผสมกับถั่วเหลืองผสมเกลือป่นแล้วใช้ไม้พายพับให้สนิท โรยด้วยงาขาวคั่วผสมน้ำตาลและเกลือป่นจะได้ขนมถั่วแปลบที่เอร็ดอร่อย

นางสมนึก กล่าวว่าการนำแป้งข้าวเหนียวไปต้มนั้นจะได้แป้งหนาไม่อร่อย