ขนมถั่วทอด

, 05 ตุลาคม 2554

ส่วนผสมการทำขนมถั่วทอดบ้านสามร้อยไร่ ประกอบด้วย

๑)ถั่วลิสงดิบ๒-๓ ถ้วย

๒) แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วย

๓) แป้งมัน ๒ ช้อนโต๊ะ

๔) เกลือป่น ๓/๔ช้อนชา

๕) น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ

๖)ไข่ไก่ ๑ ช้อนโต๊ะ

๗)น้ำปูนใส ๑/๒ถ้วย

๘) กะทิ ๑/๒ ถ้วย

๙) น้ำมันสำหรับทอด

๑๐) พิมพ์สำหรับทอดถั่ว

วีธีการทำ

๑)เลือกถั่วลิสง เอาเมล็ดเสียออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด ใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

๒)ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ลงในชามอ่าง ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และไข่ไก่ นวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำปูนใสนวดจนแป้งนุ่ม ละลายหมด แล้วจึงใส่น้ำกะทิลงผสมให้เข้ากัน กรองแป้งอีกครั้ง เอาถั่วลิสงที่เตรียมไว้ใส่ลงไปทีละน้อย

๓) คนให้เข้ากันทีนี้ก็มาเตรียมการทอดค่ะ ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ไฟปานกลาง แล้วเอาพิมพ์จุ่มในน้ำมันให้ร้อน เมื่อพิมพ์ร้อนจึงตักแป้งใส่ ตักถั่วโรยให้เมล็ดห่าง ๆ กันพอสมควร

๔) จุ่มในน้ำมัน พอแป้งสุกจะลอยตัวหลุดพิมพ์ออกมาเอง ทอดแป้งต่อให้เหลืองเป็นน้ำตาลอ่อน ตักใส่กระชอน หรือกระดาษซับมันให้สะเด็ดน้ำมัน พอเย็นเก็บไว้ในโหลที่ไม่มีอากาศเข้า ปิดให้สนิท