ขนมพิม

ที่มาของอาหาร

ขนมพิม เป็นขนมหวาน ของ ชาวไทยพื้นถิ่นตำบลโพหัก ที่ใช้ข้าวตอกหน้ากะฉีกอัดลงในพิมพ์รูปสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนหรือวงกลมจนแข็งตัวจึงถอดพิมพ์นำมารับประทาน

เป็นขนมที่ชาวโพหักใช้ในพิธีแต่งงาน ถือเป็นขนมมงคล ขนมพิมให้คุณค่าทางโภชนาการโดยน้ำตาลให้พลังงาน ส่วนข้าวตอกให้คาร์โบไฮเดรท และกะทิ ให้ไขมัน

เครื่องปรุง/ส่วนผสม

๑. ข้าวตอก ๑ กิโลกรัม

๒. น้ำตาลปิ๊บ ๑.๕ กิโลกรัม

ขั้นตอน/วิธีทำ

๑. นำข้าวตอกมานวดกับน้ำตาลปิ๊บให้เข้ากันเพื่อให้นิ่ม

๒. นำาข้าวตอกที่นวดกับน้ำตาลปิ๊บแล้วมากดลงพิม แล้วแกะออก