แกงหยวกกล้วย

, 07 พฤศจิกายน 2554


ที่มาของอาหาร



หยวกกล้วยหรือต้นกล้วย คือใจกลางต้นกล้วยที่ยังอ่อนอยู่ คนโบราณมักนำหยวกกล้วยมาประกอบอาหารด้วยการแกง โดยเห็นความสำคัญของหยวกกล้วย เพราะเชื่อว่าน่าจะรับประทานได้ นับแต่นั้นมา แกงหยวกกล้วยจึงเป็นที่นิยมและทำาตามงานต่างๆ เช่น งานบุญ งานบวช หรือเทศกาลต่าง ๆ แต่มีข้อยกเว้นคือไม่นิยมทำงานศพ เพราะเชื่อว่าจะทำให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วยังคงมีเยื่อใยต่อกัน เหมือนใยของหยวกกล้วย และจะทำให้ญาติที่ยังมีชีวิตเสียชีวิตต่อๆ กัน



เครื่องปรุง/ส่วนผสม



๑. หยวกกล้วย



๒. พริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด



๓. กะปิ



๔. กะทิ



๕. ชะอม



๖. หอยแมลงภู่ตากแห้ง หรือหมูย่าง



๗. น้ำปลา



ขั้นตอน/วิธีทำ



๑. หั่นหยวกกล้วยเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอคำ



๒. ปั่นหยวกกล้วยที่หั่นแล้วด้วยไม้ที่มีปลายคล้ายไม้กางเขน เพื่อเอาใยกล้วยออก



๓. ล้างหยวกกล้วย



๔. ตำาพริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ กะปิ ผิวมะกรูด ให้ละเอียด



๕. เคี่ยวกะทิ



๖. ใส่เครื่องแกงที่ตำไว้



๗. เคี่ยวกะทิกับเครื่องแกงพอประมาณแล้วใส่หยวกกล้วย



๘. ใส่หอยแมลงภู่แห้งหรือหมูย่าง



๙. ปรุงรสด้วยน้ำปลา

๑๐.ใส่ชะอม