ขนมฝักบัว

ขนมฝักบัว
ขนมฝักบัว หรือภาษาถิ่น เรียกว่า "ขนมจู้จุน"
เป็นขนมพื้นบ้านของท้องถิ่นที่ทำจากแป้งและน้ำตาล โดยนางพิมพา คชรินทร์อยู่บ้านเลขที่ ๑๑ หมู่ ๖ ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เป็นผู้มีภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทำขนมฝักบัวให้อร่อยและฟูน่ารับประทาน
ส่วนประกอบ
๑. แป้งข้าวจ้าว จำนวน ๑ กิโลกรัม
๒. แป้งข้าวเหนียว จำนวน ๒ ขีด
๓. น้ำตาลมะพร้าว จำนวน ๘ ขีด

วิธีทำนำส่วนผสมทั้ง ๓ อย่างมารวมกัน นวดให้เข้ากันและเหนียว เติมน้ำพอประมาณ นวดไม่ให้เหลวและข้นเกินไป และสามารถนำไปทอดได้เลย โดยใช้กระทะทองเหลืองสำหรับทอดขนมฝักบัว ใช้ไฟปานกลาง ให้ไฟสม่ำเสมอ (ใช้เตาถ่าน) จะทำให้ฟูน่ารับประทาน
การจำหน่ายชิ้นละ ๓ – ๕ บาท
การถ่ายทอดการเรียนรู้สาธิตให้นักเรียน และผู้สนใจในงานต่าง ๆ ในพื้นที่