น้ำพริกกะปิ

, 25 มกราคม 2555

น้ำพริกกะปิ


เป็นน้ำพริกที่ชาวบ้านนิยมมากที่สุด รสเข้มข้น ไม่มีสูตรเฉพาะตัว ตามแต่จะปรุงรสกันไป



สิ่งที่ต้องเตรียม



1. พริกขี้หนูสวน 70 กรัม



2. กะปิห่อใส่ใบตอง 300 กรัม



3. กุ้งแห้งป่น 200 กรัม



4. น้ำตาลปี๊บ 5 ช้อนโต๊ะ



5. น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ



6. น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ



7. กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม



8. มะเขือเปราะ เอาเมล็ดออก 50 กรัม



9. มะอึก ซอยละเอียด 50 กรัม



วิธีทำ



1. โขลกกะปิกับพริกขี้หนู กระเทียม พอละเอียดแล้ว ใส่กุ้งแห้งป่น โขลกให้เข้ากัน



2. ใส่มะเขือเปราะ มะอึก โขลกเบา ๆ ให้เข้ากัน



3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว อาจะใส่มะขามอ่อน หรือมะม่วงด้วยก็ได้



4. เสร็จแล้ว สามารถนำมารับประทานร่วมกับปลาทอด ปลาทู ผัก ได้