สมุนไพรไทยปอกระบิด

, 03 กุมภาพันธ์ 2555

สมุนไพรไทยปอกระบิด ปอกระบิดเป็นสมุนไพร ที่มีสรรคุณในการลดน้ำตาลในเลือดลดความดัน เบาหวาน ลดไขมันในเลือด ชาตามมือ ตามเท้า เหน็บชา ปวดข้อ เก๊า ภูมิแพ้ ไทรอยด์ นิ่ว เรียกได้ว่ามีสรรพคุณในการรักษาได้หลายอย่าง วิธีรับประทาน นำาปอกระบิดจำนวน ๕๐ ฟัก มาต้ม ต่อน้ำ ๓ ลิตร ต้มได้ ๔ ครั้ง จนกว่าจะมีสีจาง แล้วค่อยเปลี่ยนใหม่ ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น ปอกระบิด จะออกปีละครั้ง บนภูเขา แถวเมืองกาญจน์ ต้องให้คนหาของป่าไปหาเพราะอยู่ไกลมาก เกาะตามหินหรือหน้าผา ไกลสิ่งแวดล้อมที่เป็นพิษทั้งปวง เป็นสมุนไพรไทยที่หายากอีกชนิดหนึ่ง ทำให้มีราคาแพงกิโลกรัมละ ๖๐-๘๐ บาท