ต้มส้มปลาช่อน

, 28 มีนาคม 2555

ปลาซ่อนเป็นปลาน้ำจืด สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลายประเภท เช่น ปลาช่อนแดดเดียว ป่นปลาช่อน ต้มยำปลาช่อน เป็นต้น และคนอีสานเรียกว่าปลาช่อนว่า (ปลาข่อ) ปลาช่อนเป็นปลาที่ชาวอีสานหาได้ตามทุ่งนาขัง ห้วย หนอง คลอง ในนาข้าวเวลาที่ข้าวโตออกรวงข้าวรสชาดปลาจะอร่อย (เคล็ดลับในการปรุงอาหาร) มีวิธีปรุงต้มส้มปลาช่อน ดังนี้

ส่วนประกอบ

ปลาช่อน 1-2 ตัว ตามความต้องการของผู้ประกอบอาหาร

ใบมะขาวอ่อน ,หอมแดง, ข่าอ่อน ,หรือข่าแก่, ข่าเหลือง ,พริใสกแดง เตาถ่าน

วิธีทำ

1) ล้างปลาเฉาะเกล็ดปลาออกล้างด้วยเกลือให้สะอาด หั่นปลาเป็นแว่น ๆ

2) เตรียมหอมแดงไม่ต้องหั่่นล้างให้สะอาด ข่าอ่อน พริกแดง ใบมะขามอ่อน เพื่อเป็นเครื่องเคียง

3) ต้มน้ำพอเหมะรอให้น้ำเดือดแล้วใส่พริก ข่า หอมแดงพร้อมกัน เสร็จแล้วเอาปลาช่อนที่หั่นเป็นแว่น ๆ เตรียมไว้เทลง ใส่เกลือกเล็กน้อยพอให้รสกลมกล่อม สังเกตดูว่าปลาสุกปรุงรส

แล้วใส่ใบมะขามอ่อนลงไป ชุมดูปรุงรสตามใจชอบ