* น้ำพุร้อนโป่งกระทิง

, 04 เมษายน 2555

น้ำพุร้อนโป่งกระทิง ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน อยู่ที่บ้านพุน้ำร้อน หมู่ 4 ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี โดยเดินทางจากจังหวัดราชบุรีมาตามถนนเพชรเกษมเลี้ยวขวา แยกปากท่อ ตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3206 ถึงบ้านพุน้ำร้อน ระยะทางประมาณ 80 กิโลเมตร หรือเดินทางจากจังหวัดราชบุรี มาทางอำเภอจอมบึง ใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3087 ถึงบ้านพุน้ำร้อน ระยะทางประมาณ 85 กิโลเมตร หรือจะเดินทางจากจังหวัดราชบุรี มาทางบ้านชัฎป่าหวาย ใฃ้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 3208 ถึงพุน้ำร้อน ระยะทางประมาณ 83 กิโลเมตร

เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำหรับคนรักสุขภาพที่ต้องการอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ ลักษณะเป็นบ่อน้ำร้อนแบบบ่อธรรมดา ขนาดเล็ก เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 5 เมตร ความร้อน 65 องศาเซลเซียส ภายในบริเวณสามารถกางเต็นท์ เพื่อพักผ่อนหย่อนใจ บ่อน้ำร้อนนี้ถ้ามีคนจำนวนมากมายืนรอบบ่อและช่วยกันปรบมือ หรือเคาะเสียงดัง น้ำในบ่อจะเริ่มเดือดจนมีพรายน้ำและฟองอากาศผุดขึ้นเหนือผิวน้ำ และที่ใกล้ ๆ กันจะมีบ่อน้ำเล็ก ๆ จำนวน 3 บ่อ สำหรับอาบน้ำร้อนได้ ผู้ที่เดินทางมาแช่น้ำร้อนที่นี่ จะทำให้สุขภาพดีขึ้น คนที่เป็นโรคต่าง ๆ ก็จะบรรเทาอาการลง จึงทำให้น้ำพุร้อนที่นี่เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อน