การทำผ้าคลุมผมสตรีมุสลิม

ชื่อ การทำผ้าคลุมผมสตรีมุสลิม

ประวัติความเป็นมา

ผ้าคลุมผมสตรีมุสลิม (ผ้าฮีญาบ) เป็นผ้าพื้นเมืองที่ใช้กันเป็นประจำในชีวิตประจำวัน ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จึงทำให้มีผู้นิยมใช้ผ้าฮีญาบเป็นเครื่องแต่งกายทั้งประชาชนทั่วไป และหน่วยงานต่างๆ

วัสดุที่ใช้(ประเภทผ้าทำจากฝ่าย ไหม เส้นทอง เส้นเงิน เป็นต้น ประเภทประทิ่นบอกส่วนผสมทุกชนิด)

๑. กรรไกร

๒. ดินสอ

๓. ด้าย

๔. เข็มเบอร์ ๗

๕. กระดาษวาด หรือลายกระดาษทับ

๖. ผ้าบาวา

๗.สะดึง

๘. ด้ายมุกมัน

วิธีทำ(ใช้วิธีทอ ถักหรือพิมพ์ เป็นต้น บอกกรรมวิธีและขั้นตอนต่าง ๆ อย่างละเอียด เครื่องมือที่ใช้ เทคนิควิธีการ)

๑. ตัดผ้าให้ได้ขนาดเท่ากันทั้ง ๔ ด้าน และพับริมให้ได้ขนาด ๑ เซนติเมตร

แล้วเนา

๒. เอาออกด้ายริมขนาด ๗ เส้น หรือ ๑๕ เส้น แล้วแต่ความต้องการ ให้รู

ใหญ่ หรือรูเล็ก

๓. เย็บริมด้วยมือ โดยเอาด้ายวีนัสเย็บทั้ง ๒ ข้าง นำด้ายมุกมันมาใส่ที่เข็ม

แล้วเย็บใส่บนผ้าทำดอกก่อน

๔. นำด้ายมุกมันมาใส่ที่เข็มแล้วเย็บใส่บนผ้าทำใบกับก้านต่อ

๕. ถ้าจะให้สวยใส่เพชร หรือลูกปัดบริเวณดอก

๖. เสร็จดอกเย็บอีก ๒ ข้าง ที่ไม่ทำดอกด้วยจักร