นายสุพจน์ โคมณี

ปราชญ์ชาวบ้าน

นายสุพจน์ โคมณี เกิดวันที่ ๕ มิถุนายน ๒๕๐๙บ้านเลขที่ ๓๓หมู่ที่๕ตำบลหนองกระเจา อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ การศึกษา จบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๖ โรงเรียนวัดดงขุย อ.ชุมแสง จ.นครสวรรค์

ปราชญ์ชาวบ้านด้านการเกษตรกรรมและการทำมาหากิน ผู้ได้รับขนานนามว่าเป็น

“ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน สาขาปราชญ์เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง ปี ๒๕๕๒”ประกอบอาชีพการเกษตรทฤษฎีใหม่แบบผสมผสาน ความสำเร็จแบบพอเพียงเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกร

ประวัติชีวิตและผลงาน

๑. ๒๕๔๒ ได้รับรางวัล ครอบครัวดีเด่น ของอำเภอชุมแสง

๒. ๒๕๔๕ ได้รับรางวัล คนดีเมืองสี่แคว สาขาอาชีพและการงาน

๓. เป็นประธานกองทุนหมู่บ้าน หมู่ที่ ๕ ตำบลหนองกระเจา อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์

๔. เป็นวิทยากรบรรยายในการประกอบอาชีพทางการเกษตรทฤษฎีใหม่แบบผสมผสาน โดยการจัด

แปลงสาธิตและไร่นาสวนผสม ทฤษฎีใหม่ โดยสถาบันทางการศึกษาหลายแห่ง ได้นำนักเรียน

นักศึกษาดูงาน อาทิ วิทยาลัยเกษตรกรรมนครสวรรค์ จังหวัดนครสวรรค์

๕. ๒๕๔๕ จัดนิทรรศการแปลงสาธิตเกษตรทฤษฎีใหม่ บริเวณหน้าสนามที่ว่าการอำเภอชุมแสง

ให้อำเภอชุมแสงในวันอนุรักษ์มรดกไทย

๖. ปราชญ์ชาวบ้านและภูมิปัญญาท้องถิ่นสาขาเกษตรกรรม จ.นครสวรรค์ ประจำปี ๒๕๔๘

๗. เป็นประธานเครือข่ายปราชญ์ชาวบ้านจังหวัดนครสวรรค์

๘. ปี ๒๕๕๐ เป็นผู้นำการดำรงชีวิตเศรษฐกิจพอเพียงดีเด่นระดับจังหวัดและผู้นำชุมชนจังหวัดนครสวรรค์