สมุนไพรพื้นบ้าน ดอกชมจันทร์

, 07 มิถุนายน 2555

ความเป็นมา : ดอกชมจันทร์, ดอกไม้จีนหรือดอกพระจันทร์ เป็นดอกไม้ของไม้เลื้อย มีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกากลางและใต้ ต่อมาแพร่หลายในแถบเอเชีย ประเทศไทยปลูกครั้งแรกทางภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ลักษณะ : ต้นชมจันทร์เป็นไม้เลื้อยที่มีอายุหลายปี ความสูงขึ้นอยู่กับค้างที่ทำให้ยึดเกาะ ลักษณะใบเป็นรูปหัวใจสีเขียวเข้ม ออกดอกบริเวณซอกก้านใน ดอกมีสีขาวและมีกลิ่นหอมอ่อนๆ กลีบดอกทั้ง 5 กลีบเชื่อมติดกัน ดอกจะบานตั้งแต่ช่วงเย็นจนถึงกลางคืนและจะหุบในตอนเช้า ผลของต้นมีลักษณะคล้ายดอกบัวตูมขนาดเล็ก มีเมล็ดอยู่ภายใน 2 – 4 เมล็ด ใช้สำหรับขยายพันธ์ ดอกตูมนำมากินเป็นอาหารในลักษณะที่เหมือนกินผักเนื่องจากมีรสชาติหวานเล็กน้อยเช่น นำมาผัดกับน้ำมันหอย ลวกสำหรับทำยำหรือจิ้มกับน้ำพริก

สรรพคุุณทางยา : เป็นยาระบายอ่อนๆ บางคน(ถ้ากินมาก) อาจมีอาการคล้ายท้องเสีย นอกจากนี้ดอกชมจันทร์ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ จากการวิจัยของคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์