กระต่ายขูดมะพร้าว

, 08 มิถุนายน 2555

กระต่ายขูดมะพร้าว ตั้งอยู่บ้านเลขที่ ๑๕๗ ม.๓ ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส รหัสไปรษณีย์ ๙๖๑๓๐ มีผู้ครอบครองชื่อ นายเป๊าะจู บีเด๊าะประเภท เครื่องใช้ในครัว กระต่ายขูดมะพร้าว บางพื้นที่เรียกว่า กระต่ายขูด หรือเหล็กขูดใช้เป็นเครื่องมือสำหรับขูดมะพร้าว และก่อนที่จะเป็นกระต่ายขูดมะพร้าว สมัยก่อนการขูดเนื้อมะพร้าวคั้นกะทิ จะใช้ช้อนทำจากกะลามะพร้าวขูดให้เป็นฝอย ต่อมาทำเป็นฟันซี่โดยรอบ บางแห่งใช้ซีกไม้ไผ่บากรอยเป็นซี่สำหรับขูดมะพร้าว จนกระทั่งเมื่อมีการใช้เหล็กมาทำของใช้ในครัวเรือน จึงได้ตีเหล็กแผ่นบาง ๆ ตัดรูปโค้งมน ใช้ตะไบถู ทำซี่ละเอียดปลายเหล็กคมเรียกว่า “ฟันกระต่าย” นำส่วนเหล็กขูดฟันกระต่ายนี้ไปประกบหรือเข้าเดือยกับรูปตัวสัตว์ทำเตรียมไว้ การเรียกชื่อกระต่ายขูดมะพร้าวเนื่องมาจาก ฟันที่ใช้ขูดเนื้อมะพร้าว มีลักษณะเป็นซี่ยาวเหมือนฟันกระต่าย ประกอบกับการทำโครงไม้ซึ่งใช้เสียบฟันขูดและนั่งเวลาขูดมะพร้าว ทำเป็นตัวกระต่ายและข้างหลังทำเป็นหางกระต่ายนั่นเอง กระต่ายขูดมะพร้าว ใช้ขูดมะพร้าวในการทำอาหารและปรุงอาหารในครัวเรือนทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน