กาละแมใบเตย

, 23 กรกฎาคม 2555

กาละแมเป็นขนมพื้นบ้านของไทย มีความเหนียวนุ่มอร่อย การทำกาละแมให้อร่อย ต้องอดทน คือต้องเคี่ยวให้นานอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือให้มากกว่านั้น เพราะการเคี่ยวยิ่งนาน กาละแมจะยิ่งมันและเหนียว หากต้องการให้กาละแมมีกลิ่นหรือรสชาติตามใจชอบก็ได้โดยใส่กลิ่น เช่น ใบเตย ทุเรียน กวนไปพร้อมกับแป้ง

ขั้นตอนการผลิต
1. เตรียมกะทิโดยแยกหัวกะทิไว้ต่างหาก นำหางกะทิผสมกับแป้งข้าวเหนียวตีให้เข้ากันประมาณ 15 นาที
2. แบ่งหัวกะทิออกเป็น 3 ส่วน นำส่วนที่ 1 ไปเคี่ยวกับน้ำตาลในกระทะให้เหนียว 3. เทที่ผสมกับหางกะทิที่เตรียมไว้เคี่ยวรวมกันต่อไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง แล้วผสมด้วยหัวกะทิส่วนที่ 2 แล้วเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 2 ชั่วโมง จึงจะใช้ได้
3. ตักกาละแมที่เคี่ยวได้ใส่กะบะที่เตรียมไว้แล้วนำหัวกะทิส่วนที่ 3 มาคลุกคนให้เข้ากันประมาณ 10 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น หากต้องการให้กาละแมมีกลิ่นหรือรสชาติตามใจชอบก็ได้โดยใส่กลิ่น เช่น ใบเตย ทุเรียน กวนไปพร้อมกับแป้ง

ผู้ผลิตคือนางเพ็ญพร เรืองอาศน์ อยู่ที่ 72/1 หมู่ 3 ต.เขาย้อย อ.เขาย้อย จ.เพชรบุรี