สมุนไพรพื้นบ้านต้นดีปลาช่อน

, 28 กรกฎาคม 2555

ชื่ออื่่นๆ: ดีปลาช่อน จ.ตาก, ว่านหัวฟ้า คลุ้มเลียม จ.จันทบุรี, นิลพูสี จ.ตรัง, ม้าถอนหลัก จ.ชุมพร, ดีงูหว้า ดีปลาช่อน ภาคเหนือ ค้างคาวดำ มังกรดำ กรุงเทพฯ, เนระพูสีไทย ภาคกลาง

ลักษณะทั่วไป: เป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี มีเหง้าอยู่ใต้ดิน ต้นสุงประมาณ 30-50 ซม.ใบเดี่ยว เรียงสลับ เวียนออกเป็นรัศมี รูปวงรี รูปขอบขนานถึงใบรูปหอก กว้าง 6-18 ซม. ก้านใบแผ่เป็นครีบออกดอกเป็นช่อ มีดอกย่อย 4-6 ดอก กลีบดอกสีม่วงใบประดับ 2 คู่ สีเขียวถึงม่วงดำ เรียงตั้งฉาก เมล็ดยาวรีรูปไต

สรรพคุณ: หัวต้มให้เด็กกินแก้ซาง หรือเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้สุขภาพแข็งแรงมีพละกำลัง โดยนำมาดองกับสุรา นำมาต้มหรือดองสุราดื่มแก้โรคความดันเลือดต่ำ บำรุงกำลังทางเพศ บำรุงกำลังสตรีระหว่างการตั้งครรภ์ ทั้งต้นนำมาต้มอาบแก้เม็ดผื่นคันตามร่างกายได้ นอกจากนี้ใบสดยังนำมาย่างไฟแล้วบริโภคเป็นเครื่องเคียงในอาหารประเภทลาบต่าง ๆ และจากการศึกษาวิจัยยังพบว่า ค้างคาวดำนอกจากจะมีฤทธิ์ทางยารักษาโรคแล้ว สารสกัดจากพืชชนิดนี้ยังสามารถยับยั้งการกินอาหารของหนอนกระทู้ผักได้ ใบ ราก ต้มกิน แก้มะเร็ง (Thaiherb.com,2550)

ทางอาหาร: ใบ ยอดอ่อน เผาไฟ ลวกต้ม กินกับน้ำพริก/ ลาบ/ ป่น

ขยายพันธุ์: โดยการแยกกอ