ขนมกลีบลำดวน

, 01 สิงหาคม 2555

ขนมกลีบลำดวนเป็นขนมไทย โดย ส่วนผสมขนมกลีบลำดวน ดังนี้
1. แป้งบัวแดง 2 ถ้วยตวงน้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วยตวงน้ำมันพืช ครึ่งถ้วยตวงเกลือป่น ครึ่งชอนชาสีผสมอาหารเทียนอบ

วิธีทำ

1. นำแป้งผสมน้ำตาลไอซิ่ง ร่อนรวมกัน ค่อย ๆ เทน้ำมันใส่ผสมเคล้าให้เข้ากันจนแป้งปั้นเป็นก้อนกลมได้

2. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาด 1 นิ้ว ใช้มีดคม ๆ ผ่าแต่ละก้อนแบ่งเป็น 4 ส่วนเท่า ๆ กัน นำแต่ละส่วนวางให้สันกลีบอยู่ด้านบน วางกลีบให้ชน แยกสามแฉก ให้เหมือนดอกลำดวน วางบนถาดที่ทาเนยขาว ประมาณ 1 นิ้ว ปั้นแป้งเป็นเม็กกลมเล็ก ๆ ใช้มีดผ่าเป็นสี่แฉกไม่ให้แยกจากกันวางเป็นเกสร

3. นำเข้าเตาอบไฟฟ้า ไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 180 C ประมาณ 15 –20นาที จนขนมสุก นำออกมาวางพักให้เย็นแซะออกจากถาดเรียงลงในภาชนะที่มีฝาปิดอบควันเทียนให้หอม