แกงหอยขม

แกงหอยขม

นางวิลาวัลย์ จำปามูล เกิดวันที่11 มีนาคม2502 อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 203 หมู่ที่ 5 ตำบลตลาดไทร อำเภอชุมพวง จังหวัดนครราชสีมา เป็นผู้มีความรู้ความสามารถด้านภูมิปัญญาการทำอาหารไทยพื้นบ้าน แกงหอยขม ประกอบด้วย ๑. พริกขี้หนูสดอ่อน ๒. พริกแห้ง ๓. กระเทียม ๔. หอมแดง ๕. หอมแดง ๖. เกลือ ๗. ตะไคร่ ๘. กะปิ ๙. น้ำปลา ขั้นตอน / วิธีทำ ๑. นำหอยขมมาล้างน้ำให้สะอาด ตัดก้นหอยออก นำไปล้างน้ำซาวข้าวอีกหนึ่งครั้ง ๒. นำเครื่องปรุงข้อ ๘ – ๑๓ โขลกให้ละเอียดนำไปผัดในหม้อให้หอม จากนั้นนำหอยขม ลงผัดให้เข้ากับเครื่องแกงผัดต่อไปสักพัก ใส่น้ำลงไปพอประมาณใช้ไฟปานกลางปิดฝา เคี่ยวให้น้ำเดือดจนสุก
๓.นำข้าวคั่วโรยลงไปพอประมาณ เพื่อให้เข้มข้น ปรุงรสให้พอดีด้วยน้ำปลา ยกลง รับประทานร้อนๆ