การทำไม้กวาดดอกหญ้า

วัตถุดิบและส่วนประกอบ

10. ค้อน

11. น้ำมันสน

วิธีการทำ

1. นำดอกหญ้ามาตากแดดให้ก้านดอกแห้ง

2. นำดอกหญ้าที่ตากแห้งแล้วมาตีดอก เพื่อให้เศษหญ้าหรือดอกที่ไม่แข็งแรงหลุดออกไป

3. นำดอกหญ้าประมาณ 1 กำมือ มัดให้เป็นวงกลม

4. ร้อยเชือกฟางเข้ากับเข็มเย็บกระสอบแทงเข้าตรงกลาง มัดดอกหญ้าแล้วถักไปมา แบบหางปลาให้ได้ 3 ชั้น พร้อมกับจัดให้มัดดอกหญ้าแบน

5. ตัดโคนออกให้เสมอกัน

6. นำด้ามไม้ไผ่ที่เตรียมไว้เสียบเข้าตรงกลางมัดดอกหญ้า

7. ตอกตะปูขนาด 1 นิ้ว จำนวน 2 ตัว เพื่อให้มัดดอกหญ้าติดกับด้ามไม้ไผ่