แจ่วฮ้อน

, 26 กันยายน 2555

“แจ่วอ้อน” ลักษณะการรับประทานคล้ายสุกี้ยากี้ บางคนเรียกแจ่วฮ้อนว่า “สุกี้อีสาน” ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เนื้อวัวในการทำ แต่ถ้าไม่ชอบทานเนื้อวัวก็สามารถที่จะใช้เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลา หรืออาหารทะเล ก็ได้ตามใจที่เราชอบ ในการทำก็ได้ การหั่นเนื้อวัวจะต้องหั่นให้บาง และอย่าหั่นแนวขวาง ให้หั่นตามลายเนื้อแล้วเนื้อจะไม่เหนียวจนเกินไป อีกอย่างหนึ่งคือรถชาติน้ำซุป และน้ำจิ้มต้องรสจัด เพราะอาหารอีสานส่วนใหญ่รสจัด

วิธีการทำแจ่วฮ้อน

ส่วนผสมน้ำซุป

1. กระดูกขาวัว (ต้องทุบกระดูกให้แตกก่อน)ใส่หม้อต้มกับน้ำสะอาด

2. ข่าทุบ

3. ตะไคร้ทุบ แล้วตัดเป็นท่อนๆ

4. ใบมะกรูด

5. เกลือป่น

6. น้ำตาลทราย

7. น้ำเปล่า

วิธีทำน้ำซุป

1. ให้นำน้ำใส่หม้อ แล้วเอากระดูกขาวัวที่ทุบให้แตกแล้วใส่ลงไป

2. พอน้ำเริ่มร้อนจัด แต่ยังไม่เดือด ให้ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงไป

3. เคี่ยว น้ำซุป ประมาณ 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมน้ำจิ้ม “แจ่วฮ้อน”

1. มะนาว

2. พริกป่น

3. น้ำปลา

4. ข้าวคั่ว

วิธีทำน้ำจิ้ม “แจ่วฮ้อน”

ให้นำ ส่วนผสมทุกอย่าง มาผสมกันในถ้วย แล้วคนให้เข้ากัน (ส่วนผสมต่างๆ ให้ใช้ในขนาดที่พอเหมาะ หรือตามความชอบของเรา)

ผักรวมมิตรใบโหระพา ผักกาดขาว ผักบุ้ง กะกล่ำปลี ใบชะพลู ถั่วฝักยาว ผักชีฝรั่ง เห็ดนางฟ้าหรือเห็ดเข็มทอง(ถ้าชอบ) และวุ้นเส้น(ถ้าชอบ)

เนื้อและเครื่องในวัวเนื้อสันใน เนื้อลาย หั่นตามขวางเป็นแผ่นบางพอดีคำ เครื่องในวัวที่ชอบ เช่น ตับ หัวใจ ผ้าขี้ริ้ว และไข่ไก่ (ถ้าชอบ)

กรรมวิธีการรับประทานถ้าแบบดั้งเดิมก็ต้องใช้เตาถ่านใบเล็กๆ ไฟแดงจัดตั้งด้วยหม้อดินขนาดเล็ก เติมน้ำซุปต้มให้เดือด (สมัยใหม่นี้ใช้กระทะไฟฟ้าสะดวกสุด เพราะถ่านไม้เดี๋ยวนี้หายาก) จัดจานผัก จานเนื้อ และถ้วยน้ำจิ้มวางข้างๆ เตา จัดจาน ช้อนและตะเกียบเป็นอาวุธคู่กาย

คีบผักลงลวกให้สุกก่อนวางลงในจาน (ถ้าชอบวุ้นเส้นก็ลวกพอสุก วางเคียงข้าง) คีบเนื้อที่ชอบลงลวกให้สุกพอดี (อย่าสุกมากเนื้อจะเหนียว) จุ่มลงในน้ำจิ้ม รับประทานกับผักเป็นเครื่องเคียง รสชาติแซบอย่าบอกใครเชียว