ถั่วเน่าแข็บ อำเภอพร้าว

ถั่วเน่าแข็บ

ถั่วเน่าแข็บ เป็นเครื่องปรุงอาหารชนิดหนึ่งของชาวล้านนา ทำโดยการนำถั่วเหลืองมาต้มให้เปื่อย หมักไว้ประมาณ 3 วันให้ราขึ้นเล็กน้อย นำมาโขลกให้ละเอียด เช่นเดียวกับถั่วเน่าเมอะ แต่ถั่วเน่าแข็บเป็นการนำเอาถั่วเหลืองต้มเปื่อย โขลกมาทำแผ่นกลม ๆ บาง ขนาดกว้างประมาณ 3-4 นิ้ว นำไปตากแดดให้แห้ง ใช้ในการปรุงอาหารอย่างกะปิ

ส่วนผสม

1. ถั่วเหลือง 1 กิโลกรัม

2. เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. ล้างถั่วเหลืองให้สะอาด แช่น้ำให้พองตัว

2. ต้มน้ำเปล่า พอเดือด ใส่ถั่วเหลือง

3. ต้มด้วยไฟแรง เติมน้ำเรื่อย ๆ อย่าให้แห้งจนถั่วสุกและเปื่อย

4. หมักถั่วเหลืองต้ม

5. ห่อด้วยใบตองตึงแห้ง หมักไว้ 3 วันให้ถั่วราขึ้นเล็กน้อย

6. โขลกเกลือและถั่วเหลืองต้มรวมกันให้ละเอียด ปรุงด้วยพริกย่างป่น ตักพักไว้

7. ตักถั่วลงบนใบทองกวาว เพื่อทำเป็นแผ่นวงกลม

8. ประกบใบทองกวาวอีกใบคลึงให้ถั่วเน่าเป็นแผ่นวงกลม

9. นำแผ่นถั่วเน่าตากแดดทั้งใบทองกวาว ตากแดดจัดให้แห้งประมาณ 3 วัน

10. แกะใบทองกวาวออก จะได้ถั่วเน่าแข็บหรือถั่วเน่าแผ่น