สมุนไพรที่ใช่ในการอบสมุนไพร

สมุนไพรสด

๑.ไพล แก้ปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว ๒.ขมิ้นชัน แก้โรคผิวหนังสมานแผล ๓.ตะไคร้ ดับกลลิ่นคาว บำรุงธาตุไฟ ๔.ใบ-ผิวกรูด แก้ลมวิงเวียน ๕.ใบหนาด แก้โรตผิวหนัง พุพองน้ำเหลือเสีย ๖.ว่านน้ำ ช่วยขับเหงื่อ แก้ไข้ ๗.ใบส้มปล่อย แก้หวัด แก้ปวดเมื่อย ๘.กระชาย แก้ปวดเมื่อย ปากแตกเป็นแผล ใจสั้น ๙.ใบเปล้าใหญ่ ถอนพิษ ผิดสำแดงบำรุงผิว

สมุนไพรแห้ง

๑.เหงือกปลาหมอ แก้โรตผิวหนังพุพอง ๒.ชะลูด แก้ร้อนใน กระสับกระส่ายดีพิการ ๓.กระวานแก้เจ็บตา ตาแฉะ ตามัว ๔.เกษรทั้งห้า แต่งกลิ่น บำรุงหัวใจ ๕.สมุนแว้น