นายปัณฑร ทีรคานนท์

, 28 ตุลาคม 2555

นายปัณฑร ทีรคานนท์

นายปัณฑร ทีรคานนท์ผู้สร้าง พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศ ขึ้นเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทยที่ จ.เชียงใหม่เป็นชาวกรุงเทพฯ ได้ขึ้นไปประกอบอาชีพอยู่ที่ จ.เชียงใหม่ หลายปีมาแล้ว มีความสนใจในองค์พระพิฆเนศมานานกว่า 30 ปี โดยได้รับอิทธิพลมาจากพระพิฆเนศ ที่ได้รับมาจากคุณพ่อเมื่อตอนอายุ 19 ปี เป็นพระพิฆเนศแบบพระกริ่งของเขมร ขนาดห้อยคอได้

ความสนใจเริ่มแรกนั้น เกิดมาจากความสงสัยว่า ทำไมเศียรของพระพิฆเนศจึงเป็นเศียรช้าง จากนั้นก็ได้ติดตามศึกษาค้นคว้าจากหนังสือตำราต่างๆ ซึ่งสมัยนั้นยังไม่มีอินเทอร์เน็ตให้ค้นหากัน ต้องศึกษาจากตำราต่างประเทศที่เป็นภาษาอังกฤษ และภาษาฮินดู หรือยิ่งศึกษามากก็ยิ่งเพิ่มความศรัทธามากขึ้นด้วย คุณปัณฑร ทีรคานนท์ ถึงกับเดินทางไปศึกษาหาข้อมูลในประเทศอินเดีย โดยไปเป็นระยะๆ ครั้งละหลายเดือน จนเรียกได้ว่ามีความแตกฉานในด้านนี้อย่างแท้จริง ก็ได้สะสมรูปเคารพองค์พระพิฆเนศตลอดเวลาที่ผ่านมา ไว้มากมายหลายร้อยองค์ จนถึงทุกวันนี้กำลังจะมีเพิ่มขึ้นเป็นพันองค์

เดิมทีเดียว คุณปัณฑร ทีรคานนท์ มีบ้านพักอยู่ในตัวเมืองเชียงใหม่ พรรคพวกเพื่อนฝูงตลอดจนผู้สนใจ พอทราบข่าวว่าที่บ้านมีพระพิฆเนศมากมาย ก็มาขอชมกันเสมอๆ บ้างก็มาขอคำแนะนำ ขอร่วมสักการบูชา จนคุณปัณฑร ทีรคานนท์ เห็นว่าสถานที่คับแคบ เลยตัดสินใจมาซื้อที่ดินกลางทุ่งนา จำนวน 5 ไร่ เมื่อต้นปี 2547 จากนั้นได้ลงมือก่อสร้างตัวเรือนแบบง่ายๆ ให้เข้ากับธรรมชาติโดยรอบ พร้อมกับจัดตั้งขึ้นเป็น พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศซึ่งถือว่าเป็น แห่งแรก และ แห่งเดียว ในเมืองไทย และในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีพระพิฆเณศประมาณ 1,000 กว่าองค์ มีปางต่างๆ มากมาย วัสดุที่สร้างมีตั้งแต่เนื้อทองคำ เงิน นาก ทองแดง ทองเหลือง แก้ว หิน ดิน ผง ไม้ ฯลฯ โดยมีผู้บรรยายให้ทราบหรือตอบข้อสงสัย ได้ข้อมูลต่างๆ

ในส่วนของการประกอบพิธีกรรมสักการบูชา พระพิฆเนศ มีทุกวันอาทิตย์ เวลา 10.00 น. และวันสำคัญต่างๆ ที่เกี่ยวกับองค์ พระพิฆเนศ ทางพิพิธภัณฑ์ จะได้แจ้งให้ทราบโดยทั่วกัน

พิพิธภัณฑ์พระพิฆเนศตั้งอยู่ที่ ถนนเชียงใหม่-ฮอด (อินทนนท์) หลัก กม.35 ต.ยางคราม อ.ดอยหล่อ (เขตติดต่อ อ.สันป่าตอง) จ.เชียงใหม่ โทร.0-5326-9101, 08-9855-5852, 08-9430-4050 เปิดให้เข้าชมทุกวัน ระหว่างเวลา 09.00-17.00 น.