ต้มส้มปลานิล

, 30 ตุลาคม 2555

ต้ม คือ วิธีการทำให้อาหารสุกด้วยการต้ม เมื่อต้มสุกแล้วจึงนำไปรุงรส

รับประทานอีกต่อหนึ่ง โดยมากมักต้มด้วยน้ำเปล่า หรือ อาจจะใส่เครื่องหอม

เช่น หัวข่า ตระไคร้ เพื่อดับกลิ่นคาว เช่น ต้มปลา ต้มไก่ เป็นต้น

เครื่องปรุง

ปลานิล ๑ ตัว เล็กใหญ่ตามชอบ

ตะไคร้ ๑ ต้น

พริกสด 1 กำ

มะเขือเทศ 3-4 ลูก

หอมแดง 3 หัว

พริกแห้งคั่วแล้ว 1 กำ

ใบมะกรูด ๒-๓ ใบ

ข่า ๒-๓ แว่น

เกลือป่น ๑/๘ ช้อนชา

น้ำปลา ๑ ช้อนตักข้าว

น้ำมะขามเปียก ๒ ช้อนชงกาแฟ

น้ำมะนาว ๑/๒ ลูก หรือมากกว่านี้ตามชอบ

น้ำสะอาด ๒ ถ้วยตวง อาจมากน้อยกว่านี้แล้วแต่ตามชอบ

ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง ตามชอบ

วิธีทำ

เริ่มทำถ้าปลายังไม่ขอดเกล็ดก็ขอดเกล็ดออก ผ่าท้องควักไส้ออกแล้วล้างให้สะอาด ตะไคร้ทุบแล้วหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ต้นหอมล้างสะอาดหั่นเป็นท่อนสั้นๆ ทุกอย่างทำเสร็จแล้วพักไว้ ทีนี้ก็ตวงน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง ใส่เกลือ ตะไคร้ พริกสด หอมแดง ใบมะกรูด และ ข่า ทุบๆๆใส่ลงไป ต้มพอน้ำเดือด ใส่ปลาลงไปได้

พอปลาสุก ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำมะนาว มะเขือเทศลงไป ต้มพอเดือด ชิมรสตามชอบ ขาดเหลือเติมได้

ชิมรสได้ที่ก็ปิดไฟได้ ใส่ต้นหอมลงไป ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง พริกแห้งคั่วแล้วตามลงไป ตามชอบ ถ้ามีผักชีก็ใส่ผักชีหั่นหยาบๆลงไปด้วย เราไม่มีเลยใส่แต่ต้นหอม เสร็จแล้วตักใส่ชามเสริฟร้อนๆ