นางเงือก

, 30 ตุลาคม 2555

เมื่อพูดถึงสงขลาทุกคนจะต้องรู้จักสัญลักษณ์ที่เป็นตัวแทนของจังหวัดสงขลานั่นก็คือนางเงือก รูปปั้นนางเงือกที่เป็นจุดสัญลักษณ์ของหาดสมิหลาที่ตั้งอยู่บนปลายแหลม หน้าโรงแรมBPสมิหลาบีช นักท่องเที่ยวนิยมไปถ่ายภาพคู่กับนางเงือกเสมอเวลามาแวะเยี่ยมเยือนสงขลา เพื่อเป็นสัญลักษณ์บ่งบอกว่าได้มาถึงสงขลาแล้วจริงๆ นางเงือกสีทองถูกสร้างขึ้นตามเรื่องราวในนิยายของไทยสมัยโบราณที่ขุนวิจิตรมาตรา (สง่า กาญจนาคพันธ์) ได้ถ่ายทอดเอาไว้ เรื่องราวของนางเงือกที่ขึ้นมานั่งบนชายหาดนั่งหวีผมด้วยหวีทองคำแล้วบังเอิญที่ชายชาวประมงมาพบเข้า ทำให้ลืมหนีลงทะเลลืมหวีทองคำอันล้ำค่าเอาไว้ ชายชาวประมงที่หลงเสน่ห์ของนางเงือกได้แต่เฝ้าคอยให้นางเงือกกลับมาและมานั่งเฝ้ารอนางเงือกที่หาดแห่งนี้เสมอ แต่ก็ไร้เงาของนางเงือกอีกเลย

รูปปั้นนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อ 40กว่าปีมาแล้ว (สร้างสมัย พ.ศ. 2509)หล่อขึ้นด้วยบรอนซ์รมดำ โดยการออกแบบของอาจารย์จิตร บัวบุศย์ (ผู้อำนวยการโรงเรียนเพาะช่างสงขลา) ใช้งบก่อสร้างประมาณ 60,000บาทด้วยเงินของเทศบาลสงขลาสมัยนั้น ซึ่งนายชาญ กาญจาคพันธุ์ปลัดสงขลาและดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองสงขลาได้เป็นผู้ริเริ่ม

จากวันนั้นถึงวันนี้นางเงือกสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลตามจินตนาการของทั้งในนิยายไทยเรื่องพระอภัยมณีหรือนิยายของฝรั่งในหลายประเทศที่นิยมเรียกว่าmermaidต่างก็มีท่อนบนเป็นหญิงสาวสวยงาม ท่อนล่างเป็นปลา โดยมิได้นัดหมายราวกับว่ามนุษย์บนโลกสมัยก่อนได้เคยพบเจอหรืออาศัยร่วมกับนางเงือกมาเก่าก่อน อย่างไรก็ตามนางเงือกก็ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของเมืองสงขลานับตั้งแต่นั้นตลอดมา