ไหว้พระ 9 วัดอำเภอด่านช้าง

, 05 พฤศจิกายน 2555

ไหว้พระ 9 วัดอำเภอด่านช้าง

1.วัดบรรหารแจ่มใสสร้างเมื่อ พ.ศ. 2517 เป็นวัดมหานิกาย อยู่ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอด่านช้าง เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันเป็นเจ้าคณะอำเภอด่านช้าง เป็นพระเกจิที่มีชื่อเสียง พระพุทธรูปประจำวัด ได้แก่ หลวงพ่อแจ่มใส รูปหล่อหลวงพ่อยนต์ ศาลาการเปรียญเป็นเสาไม้ขนาดใหญ่สวยงาม

2.วัดด่านช้างตั้งอยู่ตรงข้ามวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุพรรณบุรี ตำบลด่านช้าง เป็นวัดประจำชุมชนด่านช้าง เป็นวัดมหานิกาย มีหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ (จำลอง) หลวงพ่อผึ้งศักดิ์สิทธิ์ และรูปหล่อหลวงพ่ออ้วน เป็นที่เคารพสักการะของชาวสุพรรณบุรี

3.วัดทุ่งนาตาปิ่นสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2508 อยู่ใกล้เขื่อนกระเสียว ชุมชนรอบวัดอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำในเขื่อนกระเสียว มีพระอุโบสถสองชั้น มีรูปหล่อหลวงพ่อแดงอันศักดิ์สิทธิ์อยู่ในมณฑปสวยงามเป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป

4.วัดทุ่งดินดำเป็นวัดสร้างใหม่ตั้งอยู่ทางเหนือเขื่อนกระเสียวมีต้นไม้สวยงาม ร่มรื่น สงบ ทิวทัศน์งดงาม มีรูปปั้นสัตว์นานาชนิดอยู่ทั่วไป

5.วัดเขาถ้ำหมีสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2512 เป็นวัดตั้งอยู่บนเนินเขา ท่ามกลางต้นไม้และธรรมชาติอันสวยงามเป็นวัดมหานิกาย พระสงฆ์ฉันมื้อเดียว มีหลวงพ่อดำเป็นที่สักการะ มีรอยพระพุทธบาทจำลอง อยู่บนยอดเขาบันได 201 ชั้น

6.วัดวังคัน(ถ้ำเวฬุวัน)ห่างจาก อำเภอด่านช้าง 14 กิโลเมตร อยู่ในตำบลวังคัน มีถ้ำเวฬุวัน เป็นถ้ำหินปูน มีบันไดคอนกรีตขึ้นถึงปากถ้ำ 61 ชั้น ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม มีพระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ให้สักการบูชา มีสวนไผ่เฉลิมพระเกียรติ มีพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ปลูกไว้กว่า 10 ชนิด

7.วัดหลวงปู่สังวาล เขมโกตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา ริมถนนสาย 33 หมู่ที่ 4 ตำบลวังคัน เป็นวัดสายลูกศิษย์หลวงปู่สังวาลย์ เขมโกมักมาปฏิบัติธรรมของจังหวัดสุพรรณบุรี บรรยากาศร่มรื่นและเงียบสงบ เหมาะแก่การปฏิบัติธรรม

8.วัดป่าน้ำตกเขมโกตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลวังคัน บริเวณเชิงเขาเป็นวัดสายลูกศิษย์หลวงปู่สังวาล เขมโก มีพระอุโบสถสวยงามและมีกุฏิทรงไทยสวยงามสามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเขื่อนกระเสียวได้

9.วัดเขาตะเภาทองเมื่อปี พ.ศ. 2526 มีพระธุดงค์มาจากมหาสารคาม ชาวบ้านนิมนต์ให้สร้างวัดและตั้งชื่อวัดว่า วัดเขาตะเภาทอง ตำบลห้วยขมิ้น ห่างจากอำเภอด่านช้าง 30 กิโลเมตร มีหลวงพ่อพุทธรังษีองค์ใหญ่ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะบูชา