ขนมดอกบัว

, 08 พฤศจิกายน 2555

ขนมดอกบัวเป็นขนมโบราณของไทยชนิดหนึ่ง ที่มีชื่อว่าขนมดอกบัวไม่ใช่เพราะนำดอกบัวมาผสม แต่รูปร่างของขนมชนิดนี้มีลักษณะกลม ขอบหยักคล้ายใบบัว เนื่้อขนมจะเหนียวนุ่มและมีกลิ่นหอมของใบเตย สีออกเป็นสีเขียว ขนมดอกบัวเป็นขนมที่ชาวอำเภอแม่เปินนิยมรับประทาน ทำง่าย หรือหาซื้อได้ในตลาดชุมชนทั่วไป

ส่วนผสมแป้งข้าวเจ้าสด 2ถ้วย แป้งข้าวเหนียวสด ¼ ถ้วย น้ำตาลทราย ½ ถ้วย น้ำมัน 2ถ้วย น้ำใบเตย ¼ ช้อนชา น้ำสะอาด ½ ถ้วย เกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

1.เทแป้งทั้งสองชนิดรวมกัน ละลายน้ำตาล เกลือ และน้ำใบเตยในน้ำสะอาด เทลงในแป้ง คนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันจนเป็นครีมข้นเข้ากันดี ตั้งพักไว้จนแป้งขึ้น สังเกตจากฟองปุดทั่วผิวแป้ง

2.ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ควรใช้กระทะก้นลึกใบเล็กๆ รอจนน้ำมันร้อน ตักแป้งหยอดลงในกระทะทอดทีละชิ้น คอยตักน้ำมันรดบนขนมให้ทั่วระหว่างทอด พอขอบขนมเริ่มสุกเหลืองกรอบจึงพลิกกลับอีกข้าง ทอดให้สุกทั่วดี ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมันกลางกระทะ มั่นตักน้ำมันรดขนมให้ทั่วเพื่อให้สุกสม่ำเสมอ ขอบแป้งจะขึ้นมาเป็นสัน ส่วนกลางขนมจะนูนขึ้น ทอดขนมทีละอัน